MENU

Những điều có thể bạn chưa biết về am thờ phật

Tục thờ cúng tổ tiên đã có từ bao đời nay, song song với tục thờ cúng tổ tiên thì thờ phật cũng là một trong những quan niệm của người Việt. Hướng phật luôn khiến tâm thanh tịnh, làm nhiều điều có đức và tạo tạo dựng nên một xã hội tốt tốt đẹp. Cũng có rất nhiều người muốn lập am thờ phật, tuy nhiên vẫn còn gặp một số các vướng mắc. Vậy hãy bỏ ra vài phút tham khảo bài viết dưới đây, để có kinh nghiệm trong việc lập am thờ.

Am thờ phật là gì?

Mỗi khi nhắc đến câu hỏi am thờ phật là gì? Thì nhiều người chắc chắn sẽ không thể hiểu được, bởi vì đây là một cách gọi không mấy phổ biến. Tuy nhiên, nó lại là cách gọi vô cùng thông dụng với những ai đã từng lập bàn thờ phật.

Am thờ phật là gì
Am thờ phật là gì

Am thờ được coi như là một kiến trúc nhỏ trong thờ Phật. Nguồn gốc của am, là từ Trung Quốc. Nó được mô tả như là một ngôi nhà nhỏ, lợp lá, dùng để làm nơi ở của con cái chịu tang cha mẹ. Nhưng về sau, khi mà đổi kết cấu với mái tròn, được lợp lá, làm nơi ở và nơi đọc sách của các văn nhân. Còn từ thời Đường, thì am là nơi tu hành và thờ phật của các ni cô đặt trong vườn tự gia.

Còn đối với người Việt Nam, am là nơi để thờ phật (Hương Hải Am tức chùa thầy, Thọ Am tức Chùa Đậu – tại Hà Tây). Cũng có khi am là những ngôi miếu nhỏ thờ thần linh của xóm làng. Vào những thế kỷ XV – thời Lê Sơ, đây là nơi ở tĩnh mạch ở để đọc sách, làm thơ của các văn nhân. Miếu thờ thần linh ở các làng hoặc các miếu cô hồn ở bãi tha ma cũng gọi là am.

Am thờ Phật thì trong quan niệm tâm linh, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bởi nó được xem như là sự kết nối giữa hai thế giới, giữa hai linh hồn, giữa người âm và người dương, giữa bầu trời và mặt đất. Hơn thế nữa, bàn thờ này còn được coi là biểu tượng cho việc cầu mong mưa gió thuận hòa. Cũng như cầu điều may mắn sự bình an đến với mọi người. Vậy bàn thờ này có ý nghĩa như thế nào với gia gia chủ?

Xem thêm: Mẫu am thờ đẹp và cách xây dựng chuẩn phong thủy

Ý nghĩa của am thờ phật

Hiện nay thờ phật trong nhà, là điều thường nhật trong các gia đình ở Việt Nam, khi đã theo đạo phật. Mặt khác nhiều người lại chưa biết cách thờ Phật tại nhà sao cho đúng. Điều đó đã kéo theo thờ chưa đúng, phạm thượng đến các vị thậm chí gây nhiều phiền toái cho gia chủ. Vậy ý nghĩa của am thờ phật là gì?

Thờ cúng Phật, tổ tiên vốn là nét truyền thống văn hóa của người phương đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Những người theo đạo Phật, thì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên rất được coi trọng vì thế bàn thờ sẽ là nơi trang nghiêm nhất.

Phật đại diện cho những điều tốt đẹp lòng nhân hậu sự từ bi, bao dung và đồ lượng. Đặc biệt là luôn cứu độ chúng sinh. Người Việt Nam rất tin tưởng Phật và thường lập bàn thờ Phật tại nhà. Trước là thể hiện lòng tôn kính sau là muốn vật phù hộ cho gia đình con cháu một cuộc sống vui vẻ, bình an, hạnh phúc. Họ cho rằng Phật sẽ chở cho các thành viên trong gia đình vượt qua mọi khó khăn và thách thức để có cuộc sống ổn định và yên vui.

Am thờ Phật được đặt ở ngoài trời, với một mong muốn là có thể cầu được sự thông thiên và thuận lợi. Cũng chính việc đặt cây hương ngoài trời này, đã thể hiện được một tín ngưỡng thờ Thiên đặc biệt trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Đồng thời nếu được đặt trong nhà cây hương sẽ bị vướng vào mái nhà và không thể thông thiên. Điều này theo quan niệm xưa nó sẽ mang một ý nghĩa không tốt, mang đến điềm xui cho gia chủ.

Ý nghĩa của am thờ phật
Ý nghĩa của am thờ phật

Bởi vì họ tin rằng, Phật là những người tìm ra chân lý, dẫn dắt, khai sáng chúng sinh. Nên vì đó đã tỏ lòng tôn kính, biết ơn với ân đức của ngài. Việc thờ Phật để cầu mong cho sự bình an, tốt lành, may mắn sẽ đến với mình và những người mình yêu mến.

Gương mặt từ bi của Phật sẽ giúp mọi người cảm thấy bớt lo lắng, buồn phiền, cũng như tâm an hơn trước mọi giông bão. Bên cạnh đó bàn thờ Phật được đặt tại nhà sẽ giúp bảo vệ gia chủ, cùng các thành viên, khỏi sự xâm phạm của thế lực bên kia hay những yêu ma quỷ quái. Ngoài ra còn bảo vệ sức khỏe của mọi người, chỉ cần thành tâm không làm gì sai trái thì Phật sẽ luôn bên cạnh và giúp đỡ mọi người. Vậy đặt am thờ Phật sao cho đúng phong thủy.

Xem thêm: Những mẫu am thờ đá đẹp và sang trọng hiện nay

Hướng đặt am thờ Phật đúng phong thủy

Như đã nói ở trên, thì bàn thờ Phật có rất nhiều ý nghĩa đối với gia chủ nhất là trong bảo vệ bình an, cũng như là làm ăn phát đạt. Tuy nhiên chúng ta không thể tùy tiện tận am thờ Phật theo ý mình mà cần phải đặt theo phong thủy đặt có hướng để mang lại may mắn.

Khi chúng ta hướng tâm mình toàn tâm toàn ý đến Phật, thì chắc chắn chúng ta sẽ vẫn bảo vệ và che chở. Nhưng không phải ai cũng hiểu trong cách đặt bàn thờ Phật, sao cho đúng hướng để lấy may mắn cho gia đình nhiều hơn.

Để đặt am thờ phật đúng hướng phong thủy, thì đầu tiên gia chủ cần chọn vị trí đặt trước, rồi mới chọn đến hướng. Do tính chất của bàn thờ là phải được đặt ở những nơi thoáng đãng. Chứ chúng ta không nên đặt am thờ trong nhà.

Hướng đặt am thờ Phật đúng phong thủy
Hướng đặt am thờ Phật đúng phong thủy

Bên cạnh đó hướng được chọn đặt am thờ Phật, cũng phải là hướng ngược với hướng đứng làm lễ. Bởi vì theo phong thủy, hướng tốt và phù hợp nhất để am thờ tọa lạc đó là hướng cát. Nên hầu hết mọi người thường đặt hướng bàn thờ theo hướng tọa cát là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, vì bàn thờ vốn phù hợp với việc là được đặt ở ngoài trời, nên hướng đặt là yếu tố không quá cầu kỳ. Thay vào đó, ta nên quan tâm nhiều hơn đến vị trí đặt am thờ Phật. Chúng ta nên ưu tiên hàng đầu ở những nơi thoáng đãng sáng sủa, tránh nơi tối, góc khuất.

Theo quan niệm của người xưa, khi cúng hay thờ gia chủ nên chọn cúng và những lúc âm dương giao hoan, khi trời đất dung hợp. Nhất là vào lúc trời chạng vạng tối là tốt. Cụ thể đó là vào các các giờ như sau: Giờ Mão (5 đến 7 giờ sáng) và giờ Dậu ( 5 đến 7 giờ chiều). Đây có lẽ là khoảng thời gian tâm linh nhất và mọi thứ được diễn ra hiệu quả nhất.

Các bạn cũng có thể cúng am thờ Phật vào những giờ khác. Tuy nhiên mức độ hiệu quả, sẽ không thể nào bằng những giờ mà chúng tôi đã nêu trên. Vậy bạn đã biết cách thờ Phật sao cho đúng chưa?

Xem thêm: Các mẫu am thờ ngoài trời bằng đá đẹp nhất

Cách thờ Phật tại nhà đúng nhất

Khi chúng ta đã tìm hiểu về hướng đặt am thờ Phật thì chắc hẳn các bạn cũng có đôi chút trong cách thờ Phật tại nhà. Tuy nhiên để làm rõ hơn về vấn đề này, thì bạn có thể tham khảo một số những quy trình mà chúng tôi hướng dẫn ở dưới đây.

Cách thờ Phật tại nhà đúng nhất
Cách thờ Phật tại nhà đúng nhất

Các tượng Phật bạn nên thờ

Thờ Phật trong nhà, từ lâu đã trở thành tín ngưỡng văn hóa của nhiều gia đình Phật tử. Nhưng nhiều người vẫn không thể hiểu và biết hết về các vị thần và nên thờ những vị thần nào trong nhà.

Bởi vì mỗi vị thần, sẽ mang đến một ý nghĩa tâm linh khác nhau, mang đến những điều may mắn, mang đến tài lộc, mang đến bình an khác nhau. Sau đây là một vài tượng phật bạn nên thờ và thường nhật ở trong gia đình và cũng thường lập am thờ Phật nhất.

  • Tượng phật quan âm: Phật bà quan âm là một vị thần không còn xa lạ với tất cả người dân ở Việt Nam. Bà Quan Âm có thể xuất hiện với nhiều hình dáng khác nhau để cứu độ chúng sinh xinh khỏi bể khổ khổ. Hình ảnh Phật Quan Âm với vẻ mặt hiền từ, như là một sự nhắc nhở đối với gia chủ phải luôn hướng thiện, tâm phải trong sáng, làm nhiều việc có đức để bản thân cảm thấy thoải mái.
Các tượng Phật bạn nên thờ
Các tượng Phật bạn nên thờ
  • Tượng Phật Thích Ca: Đây là tượng Phật sẽ quen thuộc đối với những ai theo Phật. Tuy nhiên với một số người mới tìm hiểu về Phật, thì có lẽ đây là một cái tên vô cùng mới. Phật Thích Ca là bị thật đã khai sinh ra Phật giáo. Ngài là người đã sớm được giác ngộ và thoát khỏi thế tục. Chính vì thế, người thờ Phật Thích Ca là người có tấm lòng vô cùng nhân hậu, không tham lam, không sân si và luôn đường an yên.
  • Tượng Phật Dược sư: Khi lập am thờ Phật Dược sư là vị Phật biểu hiện cho trí tuệ, thông minh của con người. Ngài có thể giúp cho chúng sinh có được một trí tuệ đỉnh cao để có thể thoát khỏi bề khổ của đời, mang đến niềm vui và hạnh phúc cho chính mình.

Vị trí đặt bàn thờ tượng Phật

Việc thờ phật cũng rất quan trọng, nên bạn nhớ đừng tùy tiện mà sắp xếp bàn thờ Phật. Để tránh tránh được những điều xui xẻo không may sẽ đến. Chính vì vậy, hãy bỏ túi cho mình cách đặt am thờ Phật tại nhà để sinh phước

Đối với một số ngôi nhà, thiết kế ở Việt Nam, thì phòng thờ thì sẽ đặt ở phòng riêng, cao nhất của nhà và không bị các phòng hác đề can để tăng sự trang trọng và tôn kính. Tuy nhiên nên đặt am thờ ở ngoài trời, sẽ có thể tăng vận khí hơn rất nhiều lần so với trong nhà.

Vị trí đặt bàn thờ tượng Phật
Vị trí đặt bàn thờ tượng Phật

Tiếp đó không gian cần phải yên tĩnh, thanh tịnh. Bàn thờ sẽ được đặt đặt tại nơi có không gian bình lặng. Để đảm bảo tính tôn nghiêm và lịch sự. Đặt ở những nơi thông thông thoáng, tránh ánh nắng, tránh gió và tuyệt đối không đặt gần nhà vệ sinh và phòng ngủ. Sau khi àm bạn đã sắp xếp và bài trí xong bàn thờ Phật, thì tiếp đến nên chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản. Cùng với đó, không thể thiếu hoa quả và trà nước, hương để dâng lên cúng.

Trên đây là một số những chia sẻ của https://langmodatunhien.com/ về cách lập, về hướng đặt, vị trí và bày trí cho am thờ Phật sẽ rất hữu ích cho bạn. Hy vọng, các bạn sẽ cảm thấy hữu ích và vận dụng thành công

0845.682.222