MENU

Những mẫu lan can lăng mộ đá hot hit nhất năm

Lăng mộ trước nay luôn là nơi linh thiêng và tâm linh nhất, nên luôn được đặt ở những nơi cao quý và được thiết kế một cách công phu và tỉ mỉ. Để có một lăng mộ đá hoàn hảo thì cần có rất nhiều các bộ phận hợp thành, trong đó lan can lăng mộ đá là một phần vô cùng quan trọng. Để có thể hiểu về tác dụng cũng như là các mẫu lan can đá dành cho lăng mộ không bao giờ lo “quê”, thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lan can lăng mộ đá là gì?

Lan can đá hay còn được gọi bằng rất nhiều cái tên khác như: Tường rào đá, hàng rào đá, lan can bằng đá, dâu đá,… tùy theo vùng miền sẽ có các cách gọi khác nhau, nhưng chúng ta vẫn gọi một cách phổ thông là lan can đá. Tất cả cũng đều mang ý nghĩa chung là hàng rào bao quanh các kiến trúc.

Nhắc đến lan can chính là nhắc đến phần bên ngoài cũng của cả lăng mộ, bao bọc cả khuôn viên kiến trúc tâm linh của gia đình bạn.  Ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàng rào đá tại các công trình tâm linh như: Miếu, chùa, chiền, đình miếu, nhà thờ họ nhất là lăng mộ đá.

Lan can lăng mộ đá giống như một ranh giới vật lý, đối với một phần đất nhất định. Đây cũng chính là một bức tường kiên cố bao bọc và bảo vệ tất cả các kiến trúc lăng mộ bên trong. Chình vì như vậy, nên lan can đá thường được làm bằng các chất liệu đá tự nhiên và nguyên khối. Để từ đó có thể tạo thêm độ bền chắc chắn và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho toàn bộ công trình. Vậy tại sao phải chọn đá để xây lan can cho lăng mộ?

Xem thêm: Lăng mộ đá với nhiều mẫu mã đa dạng kích thước chuẩn phong thủy

Lựa chọn đá làm chất liệu xây lăng mộ

Chất liệu chính trong việc làm lan can lăng mộ đá chính là các loại đá núi còn nguyên khối tự nhiên như là: Đá xanh đen, đá trắng, đá vàng, đá xanh rêu,…Tuy nhiên loại đá phổ biến và dễ lựa chọn mẫu nhất chính là đá xanh đen tự nhiên. Đây là loại đá được khai thác từ núi với chất lượng vô cùng bền bỉ, màu sắc nhã nhặn.

Lan can lăng mộ đá là gì?
Lan can lăng mộ đá là gì?

Cũng nhờ vậy, loại đá xanh đen này cũng rất thích hợp với các khu lăng mộ (lăng tẩm) vì đơn giản là chúng dễ dàng chế tác hoa văn, người nghệ nhân có thể thoải mái sáng tạo mà không bị hạn chế. Đặc biệt loại đá này không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa.

Bên canh đó, đá xanh đen cũng mang đến một ý nghĩa phong thủy tốt, nên rất được lòng các chuyên gia trong lĩnh vực điêu khắc và cả những gia chủ muốn xây lăng khu lăng mộ đá hợp thời. Vậy cấu tạo của lan can lăng mộ đá có phức tạp như xây dựng lăng mộ không?

Cấu tạo của lan can lăng mộ đá

Các mẫu lan can lăng mộ đá thường vô cùng bắt mắt toát lên được sự sang trọng và quý phái, pha chút cổ điển và bí ẩn. từ đó cũng thể hiện được những ý nghĩa về văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Với những ý nghĩa to lớn, cùng với tác dụng quan trọng trong xây lăng mộ, nên lan can đá thường rất được chú trọng. Để xây dựng được lan can đá chắc chắn và bền đẹp, thì phần cấu tạo phải có đủ các phần cột đá, thân lan can và chân đề. Cụ thể là:

  • Phần cột đá: Đây là phần cột đá để tăng tính gắn kết, cố định và vững chắc cho tường rào đá. Tại đỉnh của các cột đá, sẽ thường được các nghệ nhân trang trí thêm các nụ hoa sen vừa thể hiện sự tâm linh mà cũng có thể tăng tính thẩm mỹ cho cả lăng mộ.
  • Phần thân lan can lăng mộ đá: Có thể nhận định đây là phần quan trọng nhất trong lan can đá. Thân lan can tường bao đá chính là các tấm bưng đá liền kề với khối với rất nhiều những hoa văn phong thủy được chạm khắc tinh xảo và cuốn hút. Các tấm này sẽ được cố định chắc chắn nhờ vào cột đá ở hai bên. Bên cạnh đó, phái trên phần thân lan can có các tay vịn bo lan can lại để gắn kết chúng với nhau, giúp chúng bền vững mãi với thời gian.
Cấu tạo của lan can lăng mộ đá
Cấu tạo của lan can lăng mộ đá
  • Cuối cùng là phần chân đế: Đây là phần cuối của lan can, được coi như là nền móng để giữ lan can đứng vững trên mặt đất. Vì vậy nên phần chân đế thường sẽ có kích thước vô cùng lớn và được xây dựng một cách chắc chắn để giữ cân bằng và chịu lực tốt nhất. Phần chân cũng được thiết kế một cách hài hòa ăn nhập với các phần còn lại. Để tổng thể có được thống nhất và bắt mắt.

Như vậy, thiết kế của một lan can cũng gần giống với một ngôi nhà, có nền móng, có thân và có cả đỉnh mái. Chính vì vậy, mọi công đoạn thiết kế lan can lăng mộ đá đều yêu cầu và đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận nhất định. Vậy tại sao người ta lại lựa chọn lan can đá trong các khu lăng mộ mà không phải các loại lan can khác?

Xem thêm cấu tạo của mộ đá đơn giản

Lý do mà mọi người yêu thích xây dựng lan can lăng mộ đá tại các công trình

Đối với các công trình tâm linh như lăng mộ đá, thì lần lan can đá cùng với cổng đá và cột đá là những phần quan trọng, để tạo nên một khuôn viên khép kín và đẹp mắt. Khác với các mẫu lan can đá được làm bằng xi măng hay gỗ, thì lan can lăng mộ đá luôn là sản phẩm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng. Bởi vì trong lan can đó có những ưu điểm sau:

Lý do mà mọi người yêu thích xây dựng lan can lăng mộ đá tại các công trình
Lý do mà mọi người yêu thích xây dựng lan can lăng mộ đá tại các công trình

Bảo vệ cho toàn bộ công trình kiến trúc lăng mộ

Đầu tiên phải nhắc đến ưu điểm nổi bật nhất của các loại lan can đá, chính là bảo vệ và giữ gìn nét đẹp của cả lăng mộ. Lan can đá được ví như một “người mẹ” dang tay ôm trọn đứa con của mình.

Bảo vệ cho toàn bộ công trình kiến trúc lăng mộ
Bảo vệ cho toàn bộ công trình kiến trúc lăng mộ

Đây được coi như một hàng rào khép kín kiên cố bao quanh cả khu công trình. Nó còn có tác dụng phân chia ranh giới rõ ràng với các diện tích xung quanh khác. Che chở, bao bọc và bảo vệ tất cả các giá trị bên trong, khỏi những tác động của yếu tố tự nhiên. Ngoài ra, lan can lăng mộ đá được đặt ở những hành lang cao hoặc bậc thang, với mục đích bảo vệ sự an toàn.

Đồ bền mãi theo thời gian

Cũng như đã nói ở trên, lan can đá có độ bền vô cùng lớn, bởi vì làm hoàn toàn bằng đá, nên nó có khả năng chống lại các tác động của tự nhiên, cùng với độ cứng hoàn hảo đã tạo nên một hàng rào vô cùng chắc chắn.

Đồ bền mãi theo thời gian
Đồ bền mãi theo thời gian

Lan can lăng mộ đá là một sáng kiến cũng như tác phẩm trường tồn với thời gian. Làm bằng chất liệu đá tự nhiên không bị gãy, nút hay biến dạng mủn vỡ ra khi chịu các ảnh hưởng và yếu tố ngoại lực, rất phù hợp với việc xây lăng mộ.

Mang ý nghĩa đặc biệt cùng tính thẩm mỹ cao

Một trong những ưu điểm chính mà rất nhiều người kế cả các kiến trúc sư cũng ưu tiên sử dụng lan can đó chính là việc mang đến tính nghệ thuật trong các công trình kiến trúc điêu khắc trên đá.

Các mẫu lan can đá đẹp được chạm khắc với rất nhiều các loại hoa văn khác nhau. Những mẫu hoa văn tinh tế, cầu kỳ thường được chế tác, một cách công phu và điêu luyện. Dưới bàn tay tỉ mỉ và chuyên nghiệp của các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm, thì các hoa văn trên lan can đá càng được rõ nét và sinh động hơn.

 Mang ý nghĩa đặc biệt cùng tính thẩm mỹ cao
Mang ý nghĩa đặc biệt cùng tính thẩm mỹ cao

Chúng không chỉ là điểm nhấn giúp cho công trình kiến trúc lăng mộ thêm phần đặc biệt và bắt mắt, mà còn mang đến các giá trị ý nghĩa lớn lao. Nếu như bạn chọn khắc tứ quý sẽ mang đến may mắn cho gia chủ; Lan can lục bình thì mang đến vẻ đẹp truyền thống  nhưng sang trọng và uy nghi. Chình vì vậy, lan can lăng mộ đá là một trong những nét giá trị vô cùng quan trọng. Vậy có bao nhiêu mẫu lan can?

Các mẫu lan can lăng mộ đá hot nhất

Được tạo thành từ chất liệu đá tự nhiên, nên việc điêu khắc các mẫu hoa văn sẽ làm tăng thêm tính thẩm mỹ và ý nghĩa cho cả công trình kiến trúc lăng mộ đó. Các mẫu hoa văn thường được lựa chọn theo phong tục tập quán của các vùng miền hay sở thích của gia chủ mang đến một ý nghĩa tốt đẹp cho cả gia đình.

Các mẫu lan can lăng mộ đá hot nhất
Các mẫu lan can lăng mộ đá hot nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các mẫu mã lan can đá, tuy nhiên để nhắc đến các mẫu lan can hợp thời và không bị lỗi mốt, thì hãy cùng tham khảo một số những gợi ý về mẫu lan can lăng mộ đá dưới đây.

Lan can lăng mộ đá chạm đầm sen

Đã từ lâu, hoa sen trở thành một biểu tượng, một nét đẹp đại diện cho một số các phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, nhẹ nhàng, thư thả, cao quý của con người.

Lan can lăng mộ đá chạm đầm sen
Lan can lăng mộ đá chạm đầm sen

Các mẫu lan can đá chạm đầm sen thường được rất nhiều người lựa chọn trong xây lăng mộ nhất là lan can. Nó thường biểu thị trong kiến trúc của Phật giáo, vì các đức Phật thượng tọa trên các đài sen.

Các câu văn, ca dao tục ngữ trong dân gian đều ca tụng về hoa sen “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” . Chính sự thanh cao đó, đã chiếm được cảm tình của rất nhiều khách hàng, đó cũng là lý do vì sao, lan can đầm sen lại được ưa chuộng như vậy.

Lan can lăng mộ đá khắc chữ “Thọ”

Lan can lăng mộ đá khắc chữ “Thọ”
Lan can lăng mộ đá khắc chữ “Thọ”

Lan can đá chạm khắc chữ “Thọ” là một mẫu lan can đá được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tại các công trình kiến trúc lăng mộ chúng ta cũng dễ dàng có thể nhìn thấy được. Chữ “Thọ” là chữ hán tự đại diện và mang một ý nghĩa tốt đẹp, rất thích hợp với các kiến trúc tâm linh đến các sản phẩm dân dụng khác.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá chi tiết về lan can lăng mộ đá. Chắc hẳn những ai đang muốn xây dựng lăng mộ và chưa biết lựa chọn lan can đá, thì sau bài viết này https://langmodatunhien.com/ hy vọng bạn đã có cho mình quyết định đúng đắn.

0845.682.222