MENU

Lăng mộ đá

Thờ cúng ông bà tổ tiên luôn là văn hóa tín ngưỡng của ông cha ta từ xa xưa. Theo đó, người mất đi sẽ được con cháu xây mộ vững chắc, kiên cố để bày tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên việc xây mộ bằng cách ốp gạch truyền thống đã không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, người ta sử dụng lăng mộ đá được đúc từ đá tự nhiên nguyên khối để đảm bảo tính thẩm mỹ cao và thời hạn sử dụng dài lâu. Vậy lăng mộ đá là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tới bạn câu hỏi này và một số mẫu tham khảo được thực hiện bởi Huy Cường.

Mộ đá là gì?

Mẫu mộ tam cấp bằng đá nguyên khối Hải Dương 01
Mẫu mộ tam cấp bằng đá nguyên khối Hải Dương 01

Mộ đá là nơi chôn cất người đã khuất được làm từ những phiến đá lớn, trên bền mặt được điêu khắc với các họa tiết, đường nét sắc sảo. Mộ đá chỉ có một không gian duy nhất ở bên trong được sử dụng để đặt hài cốt của người đã mất. Chúng cấu tạo giống như một chiếc hộp, bên trên được đặt một phiến đá mịn phẳng. Chất liệu đá tự nhiên bền bỉ nên công trình không bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng, không cần phải đào xới, sửa chữa. Nhờ đó, hạn chế tối đa sự bào mòn và tác động của các yếu tố môi trường.

Khu lăng mộ đá là gì?

khu lăng mộ đá xanh đen tại Hưng Yên
khu lăng mộ đá xanh đen tại Hưng Yên

Khu lăng mộ đá là không gian tâm linh ngoài trời có quy mô lớn bao quanh nơi chôn cất người đã mất. Chúng bao gồm nhiều công trình, hạng mục như: mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, cuốn thư đá, cổng đá,…Toàn bộ hạng mục này đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối như đá đá hoa cương, đá xanh, đá trắng, đá vàng Nghệ An,…Trên bề mặt được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, tinh xảo và đặt ở nhiều vị trí khác nhau giúp không gian lăng mộ được trang nghiêm, bề thế.

Tham khảo thêm: Một số mẫu mộ đá đơn giản không mái đẹp

Ý nghĩa những loại hoa văn trên lăng mộ đá 

Tùy vào văn hóa, truyền thống của gia đình mà bạn nên chọn những họa tiết, hoa văn phù hợp cho lăng mộ đá thờ cúng tổ tiên. Thông thường, người ta sẽ lựa chọn những họa tiết hoa văn liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi gia đình. Ở Việt Nam, có 2 tôn giáo phổ biến là Phật giáo và Thiên chúa giáo. Mỗi loại có những biểu tượng, hoa văn tượng trưng và mang ý nghĩa riêng.

Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Hoa văn hình tứ quý trên lăng mộ đá
Hoa văn hình tứ quý trên lăng mộ đá

Đây là tượng trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm. Mỗi loại có đặc trưng riêng đại diện cho truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cụ thể như sau:

  • Tùng: Mang ý nghĩa trường tôn, dài lâu, biểu tượng của sự can đảm, bền bỉ.
  • Cúc: Biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc, may mắn.
  • Trúc: Biểu tượng cho ý chí vững vàng, hiên ngang, dũng cảm.
  • Mai: Tượng trưng cho sự cao sang, quý phái, mang đến sức sống và năng lượng dồi dào.

Hoa sen

Hoa sen là tượng trưng cho nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Người ta đã có câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” muốn nói đến sự thanh khiết, sức sống mãnh liệt của hoa sen.

Ngôi mộ đá có hình lục lăng, trên hình đài sen, chất liệu đá xanh đen
Ngôi mộ đá có hình lục lăng, trên hình đài sen, chất liệu đá xanh đen

Biểu tượng hoa sen muốn hướng tới cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thoát, không vướng bận những bon chen ngoài cuộc sống. Chúng được xem là biểu tượng thổi hồn vào những phiến đá thô kệch, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh tế.

Rồng, phượng

Hai biểu tượng này xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm có sử dụng họa tiết chạm trổ, tinh tế. Chúng thường được chạm khắc ở hai bên hông mộ thể hiện sự gắn kết với thế giới tâm linh.

Mộ bằng đá chạm trổ hình rồng, phượng tinh tế
Mộ bằng đá chạm trổ hình rồng, phượng tinh tế

Biểu tượng rồng thường được khắc mềm mại cuốn quanh cột, mái hướng bay lên trời biểu tượng cho sức mạnh, quyền năng tối thượng, thanh tao, bất tử của người đã khuất. Biểu tượng phượng hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho ông bà tổ tiên đã khuất.

Các thành phần có trong khu lăng mộ đá

Có 4 thành phần chính trong khu lăng mộ đá bao gồm:

Lăng thờ đá

Am thờ bằng đá nguyên khối Quảng Ninh
Am thờ bằng đá nguyên khối Quảng Ninh

Lăng thờ đá hay còn được goi là long đỉnh, chúng được xem là một phần quan trọng không thể thiếu trong khu lăng mộ. Vì vậy, lăng thờ đá thường được đặt ở vị trí chính giữa và trang nghiêm nhất trong khu. Chúng có kích thước lớn, uy nghi, chạm khắc hoa văn kì công và tinh xảo nhất. 

Mộ đá

Mộ đá là yếu tố quan trọng thứ hai trong khu lăng mộ đá. Thông thường, mộ đá được đặt ở dưới lăng thờ đá với một khoảng cách phù hợp. Đầu của mộ đá thường hướng về phía lăng thờ đá và chân hướng về mặt trước của khu. Điều này mang một ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn đối với gia tộc rằng sau khi mất, các thành viên trong gia tộc sẽ trở về với tổ tiên. 

Bàn thờ đá

Bàn thờ đá
Bàn thờ đá

Bàn thờ đá, bàn lễ đá thường được đặt trong sân của lăng mộ đá phía trước lăng thờ. Chúng là nơi đặt các đồ thờ cúng như bát hương, nhang đèn, hoa quả, trà nước của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên. 

Cuốn thư đá (Bình phong đá)

Cuốn thư đá
Cuốn thư đá

Đây là hạng mục quan trọng trong khu lăng mộ đá với tâm niệm dùng để che chở, trấn yểm và tránh tà khí xâm nhập vào công trình. Cuốn thư đá được chạm khắc hoa văn, họa tiết đẹp mắt và được đặt ngay sau cổng đá. Chúng được xem như là biểu tượng cho tri thức của toàn gia tộc bởi theo quan niệm xưa, chỉ những người có học thức mới có thể sử dụng.

Lan can đá, cổng đá

Lan can đá và cổng đá
Lan can đá và cổng đá

Đây là 2 bộ phận đóng vai trò bảo vệ, che chắn cho toàn bộ hạng mục bên trong. Kích thước của chúng phụ thuộc vào kích thước tổng thể của khu lăng mộ. Để tạo sự hài hòa và đồng nhất với toàn bộ công trình, chúng cũng được điêu khắc, chạm trổ những hoa văn đẹp mắt, tạo sự mềm mại cho không gian. 

Bên cạnh các thành phần trên, tùy vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng mà có thể bổ sung một số món đồ trang trí như: đèn đá, hạc đá, linh vật, lư hương,…

Vì sao mộ đá và lăng mộ đá được nhiều người xây?

Hiện nay, phương pháp xây mộ bằng gạch thủ công đã không còn được nhiều gia đình ưa chuộng. Thay vào đó, mộ đá và các khu lăng mộ đá dần xuất hiện nhiều hơn nhờ sở hữu những ưu điểm sau:

Lăng mộ đá có ưu điểm bền bỉ và khả năng chống chọi với thời tiết 
Lăng mộ đá có ưu điểm bền bỉ và khả năng chống chọi với thời tiết

Độ bền bỉ, khả năng chống chọi với thời tiết

Mộ đá và lăng mộ đá đều được chế tác từ những tảng đá nguyên khối. Qua bàn tay nghệ nhân trở thành những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị văn hóa vô cùng lớn. Chính vì vậy, những công trình này có thời hạn sử dụng lâu dài, trường tồn với thời gian. Hạn chế tối đa tình trạng nứt vỡ do tác động bên ngoài. Đồng thời, do thời tiết tại Việt Nam mưa nắng thất thường nên lựa chọn xây lăng mộ đá là rất hợp lý. Nhờ đó mà tình trạng ẩm mốc, xuống cấp được giảm thiểu rõ rệt.

Tính thẩm mỹ cao

Những khối đa thô qua bàn tay của các nghệ nhân trở thành nhiều kiểu kiến trúc đẹp mắt khác nhau. Từng đường nét được chạm trổ vô cùng tỉ mỉ, công phu với hầu hết là hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt Nam như rồng, phượng, hoa sen, hạc,…Qua đó toát lên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà phương pháp xây mộ truyền thống không thể làm được.

Đa dạng lựa chọn

Ngày nay, việc xây mộ không chỉ đơn thuần là đảm bảo nơi an nghỉ rộng rãi, sạch sẽ cho ông bà tổ tiên mà còn cần có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, lăng mộ đá sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu này khi các họa tiết hoa văn được chạm trổ vô cùng cầu kỳ, tinh tế, mang đến vẻ đẹp trang trọng cho toàn bộ khu mộ. Hơn nữa, có rất nhiều kiểu lăng mộ bằng đá cho bạn lựa chọn như mộ không mái, một mái, mái lá,….Mỗi kiểu lại sở hữu một hình thức và ưu điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Dễ dàng vệ sinh

Các lăng mộ bằng đá tự nhiên thường ít bị rêu mốc dù sau thời gian sử dụng dài. Thậm chí, bạn cũng không cần phải lau bởi chúng góp phần tăng thêm sự cổ kính cho lăng mộ. Mặt khác, các vết bẩn., rêu mốc trên lăng mộ trơn thường rất khó làm sạch hoặc nếu làm sạch không cẩn thận sẽ để lại những vệt màu loang lổ, mất thẩm mỹ cho công trình.

Chi phí rẻ

Thông thường, chi phí bỏ ra ban đầu để xây lăng mộ đá khá cao so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, về lâu dài, kiểu xây truyền thống nhanh xuống cấp, bong tróc, chi phí tu sửa lại rất cao và mất thời gian. Hơn nữa, việc tác động sửa chữa ảnh hưởng tới việc an nghỉ của người đã khuất. Không chỉ chi phí mua nguyên vật liệu mà còn phát sinh chi phí làm cơm cúng, cỗ bàn mời họ hàng. 

Tuy xây lăng mộ bằng đá ban đầu sẽ có giá thành cao nhưng không mất chi phí tu sửa về sau. Tính ra chi phí rẻ hơn so với xây mộ thông thường rất nhiều.

Các loại đá sử dụng phổ biến để xây mộ và lăng mộ

Hiện nay, Huy Cường đang sử dụng 4 loại đá chính để xây mộ đá và lăng mộ đá. Thông tin chi tiết của từng loại như sau:

Đá xanh

Lăng mộ đá xanh rêu
Lăng mộ đá xanh rêu

Đá xanh có nguồn gốc từ núi đá tự nhiên phân bổ tại các vùng như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An. Đá xanh được sử dụng khá phổ biến để chế tác thành mộ đá hay lăng mộ đá bao gồm 2 loại chính là đá xanh ghi đen và đá xanh ghi trắng. Ưu điểm của chúng là đá có độ cứng và chống thấm nước tốt, vân đá chìm cho phép người dùng tạo ra những đường nét họa tiết tinh xảo trên bề mặt.

Đá hoa cương

Lăng mộ đá hoa cương nguyên khối
Lăng mộ đá hoa cương nguyên khối

Đá hoa cương chủ yếu được nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc với ưu điểm nổi bật là chúng có độ cứng cao, màu sắc đa dạng, dễ dàng vệ sinh. Nhược điểm là độ giòn khá cao nên thường được dùng cho lăng mộ trơn, không chạm trổ, điêu khắc

Đá trắng

Lăng mộ đá trắng
Lăng mộ đá trắng

Một loại đá được sử dụng phổ biến thứ hai sau đá xanh đó là đá trắng. Loại đá này thường được khai thác chủ yếu tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Đặc điểm của loại đá này đó là cúng có kết cấu vững chắc, bền đẹp, độ bóng vừa phải tự nhiên, không bị tác động bởi thời tiết hay môi trường. 

Đá vàng

Lăng mộ đá vàng tượng trưng cho sự quý phái, giàu sang
Lăng mộ đá vàng tượng trưng cho sự quý phái, giàu sang

Đá vàng thường được khai thác tại các vùng núi đá tự nhiên tại các vùng Nghệ An, Bình Định. Đây đều là những vùng núi đá được hình thành từ hàng ngàn năm trước, trước mọi điều kiện khắc nghiệt của vùng đất miền Trung. Chính vì vậy, chúng sở hữu độ bền, độ cứng hoàn hảo, thích hợp để chế tác, điêu khắc hoa văn đòi hỏi có độ tinh xảo cao. 

Bên cạnh đó, màu vàng tự nhiên của đá có tính chất phong thủy cao, tượng trưng cho sự giàu sang, quý phái, mang tới sự uy nghiêm cho lăng mộ. 

Xem thêm: Những lý do mộ đá xanh rêu được nhiều người sử dụng

Tổng hợp các mẫu khu lăng mộ đá cho dòng họ

Dưới đây là một số mẫu khu lăng mộ đá đẹp được đội ngũ thi công Huy Cường thực hiện trong thời gian vừa qua:

Mẫu lăng mộ đá cho dòng họ Phan tại Đà Nẵng

Đây là khu lăng mộ làm bằng đá xanh rêu nguyên khối cho gia đình anh Vũ đầu tư và quyết định lựa chọn Huy Cường là đơn vị thi công chính thức. Công trình được bắt tay thực hiện vào tháng 12/2021 và hoàn thành bàn giao vào tháng 4/2022.  Tổng khuôn viên có diện tích ngang 11m, dài 9m. Trong đó, phần mái của khu lăng mộ có kích thước 2,2m * 1,34m * 0,5m, nắp mộ tạo nên từ 3 viên có kích thước 2,34m * 1,2m * 0,13m.

Tổng quan khu lăng mộ làm từ đá xanh rêu nguyên khối
Tổng quan khu lăng mộ làm từ đá xanh rêu nguyên khối

Bên trong là lăng thờ bằng đá thờ cúng người thân sinh ra anh Vũ và một số ông bà tổ tiên. Phần lăng thờ 2 mái tạo nên sự bề thế, vững chắc và uy nghi cho tổng thể không gian. Bên trong là bài vị có khắc tên các cụ. Khu mộ đá xanh rêu này được điêu khắc họa tiết hoa văn tinh xảo, theo hơi hướng truyền thống, phần mái được băm nhám tạo sự vững chắc, giữa đao 1 và đao 2 là phần cổ đẳng có khắc 3 chữ: Cầu Tất Ứng, mặt sau có khắc niên hiệu của ngôi mộ.

Tổng thể kiến trúc chắc chắn, hoa văn họa tiết tinh xảo, cầu kỳ
Tổng thể kiến trúc chắc chắn, hoa văn họa tiết tinh xảo, cầu kỳ
Cận cảnh họa tiết, hoa văn trên bề mặt phần lan can đá
Cận cảnh họa tiết, hoa văn trên bề mặt phần lan can đá
Cổng đá bốn trụ có nghê trầu vững chãi, tạo sự bề thế, uy nghiêm
Cổng đá bốn trụ có nghê trầu vững chãi, tạo sự bề thế, uy nghiêm

Lăng mộ đá 2 mái đẹp tại Tam Lạc, Thái Bình

Khu lăng mộ này được anh Tú, chị Quỳnh làm cho bố mẹ đã mất tại nghĩa trang Tam Lạc, Thái Bình. Nhờ vào bàn tay nghệ thuật của các nghệ nhân tại Huy Cường mà khu lăng mộ đá được hoàn thành nhanh chóng chỉ trong 3 tháng. Ngôi mộ đá có kích thước 2,34m * 3,3m (Dài * Rộng) được tạo từ 100% đá xanh tự nhiên nguyên khối. Phần mái 1 của ngôi mộ đá có kích thước 2,2m x 1,34m x 0,60m, phần nắp mộ tạo nên từ 3 viên có kích thước  2,34m x 1,2m x 0,13m. Bên trong lăng thờ đá là bài vị có khắc tên, ngày tháng năm mất của 2 cụ. Phía trước là bàn thờ đá bố trí đầy đủ các vật dụng thờ cúng như bát hương, hoa quả, tiền vàng, trà rượu,…

Mẫu lăng mộ đá đôi 2 mái tại Thái Bình
Mẫu lăng mộ đá đôi 2 mái tại Thái Bình

Khu lăng mộ đá của gia đình anh Trung tại nghĩa trang Thiên Đức, Phú Thọ

Khu lăng mộ tuy có diện tích nhỏ nhưng được thiết kế khá đẹp mắt và trang nghiêm
Khu lăng mộ tuy có diện tích nhỏ nhưng được thiết kế khá đẹp mắt và trang nghiêm

Đây là khu lăng mộ có diện tích khoảng 38m2 được làm bằng đá xanh nguyên khối được Huy Cường thực hiện cho gia đình anh Trung vào tháng 6/2020. Trong khu lăng mộ được bố trí một mộ đá nhỏ có sẵn mà anh Trung làm cho bố mình kể từ khi cụ mất từ năm 2004. Vì vậy, chúng tôi đã phải tính toán rất nhiều phương án để thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu của gia đình, cũng như không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi mộ đá trước đó.

Bức bành đá vững chắc ở phía sau được sử dụng để làm điểm tựa cho ngôi mộ. Trước bức bành này là bàn lễ và đỉnh hương để bày lễ. Bề mặt đá được mài nhẵn, tiện cho việc điêu khắc hoa văn, họa tiết như hình cúc vạn thọ, hình rồng bay phượng múa mang ý nghĩa biểu tượng sức mạnh, tài lộc dồi dào, mưa thuận gió hòa. Hình ảnh cúc vạn thọ là tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình.

Mẫu lăng mộ đá xanh tại Ninh Bình diện tích 120m2

Tổng diện tích của khu lăng mộ đá xanh là 120m2
Tổng diện tích của khu lăng mộ đá xanh là 120m2

Do đặc điểm của khu lăng mộ nằm giữa vùng ruộng nước chũng ngập quanh năm nên là một địa hình rất khó để thi công. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm của Huy Cường, mọi vấn đề có thể được giải quyết. Khuôn viên khu lăng mộ có tổng diện tích khoảng 120m2, kích thước 4.8m * 3.6m bao gồm đầy đủ công trình như: lăng thờ đá, mộ đá, cổng đá, cuốn thư đá,…Lăng thờ đá được chế tác từ đá xanh nguyên khối Ninh Bình có kích thước đế 1,55m x 1,55m, mái rộng 1,8m x 1,8m x 0.70m, chiều cao từ đế lăng cao tổng thể 2,82m. Lăng thờ chung được dùng để thờ ông bà tổ tiên, hai bên là 2 mộ đá nhỏ thờ cúng bố mẹ đã khuất của gia chủ. 

Trước lăng mộ là 4 cây cau tượng trưng cho 4 mùa trong năm với mong muốn sự trường tồn vĩnh hằng cho cả gia tộc. Phía sau lăng là 2 cây Đại giúp tỏa bóng mát cho công trình. 

Mẫu lăng mộ đá trắng tại Vĩnh Phúc

Mẫu lăng mộ đá trắng nguyên khối tại Vĩnh Phúc
Mẫu lăng mộ đá trắng nguyên khối tại Vĩnh Phúc

Khu lăng mộ trên được làm bằng đá trắng với kích thước 6x10m. Chúng tôi bố trí 2 chiếc mộ đá không mái và cuốn thư đá nhằm tạo khoảng trống để có lối đi thoáng, gọn gàng. Mộ đá được xây dựng với tổng kích thước 108cm x 68cm x 108cm được tạo từ phiến đá tự nhiên liền nguyên khối, không chắp ghép nhiều nhằm tạo nên một công trình đẹp, có giá trị về mặt thẩm mỹ. Việc sử dụng cỏ nhật giúp tạo điều kiện giúp nước mưa đi xuống tạo sự hài hòa âm dương, đồng thời tạo sự thông thoáng hơn so với việc lát gạch. 

Cổng vào khu lăng có bình phong đá trạm ngũ phúc lâm môn, hạn chế tà khí, đồng thời ngăn không cho gia súc xâm phạm vào bên trong lăng mộ.

Khu lăng mộ đá đơn Tam Sơn đẹp tại Hòa Bình

Khu lăng mộ đá dưới đây bao gồm 3 ngôi mộ đá đơn Tam Sơn có kích thước 118x148cm được chạm khắc sắc nét với bức Bình Phong vuông vắn. Bao quanh khu lăng mộ là hệ thống lan can đá trạm tấm bưng hoa lá kết hợp con trụ lan can tạo nên vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm cho toàn bộ khu lăng mộ. 

Các hạng mục chính trong khu lăng mộ đó là: lăng thờ chung, 3 ngôi mộ đá, lan can đá, cổng đá,…được làm từ đá xanh tự nhiên nguyên khối và chạm khắc hoa văn đẹp mắt

Bao gồm hạng mục chính: các ngôi mộ đá, cuốn thư, lăng thờ chung, lan can,, cổng đá… tất cả đều được làm từ đá xanh tự nhiên và chạm khắc hoa văn nghệ thuật bởi bàn tay của nghệ nhân.

Mẫu lăng mộ đá Tam Sơn đẹp, sang trọng
Mẫu lăng mộ đá Tam Sơn đẹp, sang trọng

Các mẫu lăng mộ đá đẹp và đơn giản

Mẫu mộ đá Tam sơn đẹp

Mộ Tam Sơn có thiết kế phần Bành ở phía sau cũng được làm cong theo thân mộ, phần đế thường làm giật 3 cấp từ nhỏ cho tới lớn, phần đế dày thường được chạm khắc hoa văn khác nhau như Lá Lan, Triện, hoa văn Tứ Quý ở 4 mặt của đế mộ. Mẫu mộ này có mái vòn che phần bài vị và bát hương.

Mẫu mộ đá Tam Sơn
Mẫu mộ đá Tam Sơn

Mộ đá tròn

Đây là mẫu mộ đá được sử dụng khá phổ biến hiện nay với vẻ ngoài cổ điển, sang trọng, mang ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn. Theo đó, hình tròn chính là tượng trưng cho bầu trời, dân gian cho rằng biểu tượng sẽ hấp thụ được nhiều nguyên khí hơn các mộ hình dạng khác.

Mộ đá tròn
Mộ đá tròn

Mộ đá 1 mái

Mộ đá 1 mái là loại mộ mà phần mái chỉ có duy nhất một lớp đá. Người ta còn thường gọi mộ đá 1 mái là mộ một đao. Mộ đá 1 mái có chiều cao và kích thước hạn chế nên chúng thường đặt tại các khu công viên nghĩa trang hoặc những khu lăng mộ có diện tích hạn chế.

Về phong thủy, mộ một mái gắn liền với số 1 hay còn gọi là Nhất là chữ Sinh trong dãy 10 số tự nhiên. Theo quan niệm xa xưa, số 1 đại diện cho mọi khởi nguyên của Trái Đất, vũ trụ đem tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Mặt khác, số 1 là con số tượng trưng cho những vị thần tối cao, vạn vật đều xuất phát từ số 1 và mang ý nghĩa đỉnh cao, tối thượng.

Mẫu mộ đá 1 mái
Mẫu mộ đá 1 mái

Mẫu mộ đá 2 mái

Mộ đá 2 mái có đặc điểm là phần mái sẽ được bồi thêm 2 lớp, các góc mái có thể được trang trí bằng họa tiết làm nổi bật các góc cạnh. Vì vậy, so với mộ đá 1 mái, mẫu mộ 2 mái có chiều cao và kích thước nhỉnh hơn.

Mẫu mộ đá 2 mái
Mẫu mộ đá 2 mái

Cấu tạo của mộ đá 2 mái bao gồm: phần đế, phần bưng, nắp mộ, mái. Mộ đá 2 mái có ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn với ước muốn con cháu, dòng họ được phát triển trường tồn, bền bỉ với thời gian. Mái mộ được thiết kế giống như kiến trúc của ngôi nhà quyền thế ngày xưa, có ý nghĩa là nơi tránh mưa gió cho vong linh.

Mẫu mộ đá Công giáo

Mẫu mộ đá Công giáo
Mẫu mộ đá Công giáo

Mẫu mộ đá Công giáo dưới đây được làm hoàn toàn từ đá xanh đen, đặc biệt, ở trên mái mộ được gắn một cây thánh giá cũng được làm bằng đá xanh với hy vọng nhận được sự yêu thương, che chở của chúa Giê-su.

Toàn bộ hoa văn ở phần thân mộ được chạm trổ khá đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp tinh tế, cao sang cần có. Những họa tiết này mang ý nghĩa về lòng vị tha, sự sung túc và bình an cho cả gia đình.

Mẫu mộ đá đôi

Mộ đá đôi là kiểu mộ thiết kế riêng cho ông bà, cha mẹ, anh chị em sinh đôi đã khuất. Chúng là kiểu hai mộ đơn kết hợp lại thành một cặp với thiết kế, họa tiết tương tự nhau. từ đó thể hiện sự gắn bó, yêu thương nhau ngay cả khi đã mất. 

Mẫu mộ đá đôi dưới đây là kiểu mộ 1 mái được Huy Cường thi công cho gia đình anh Dũng ở Bắc Ninh với phần nắp có lỗ thông thiên lớn để đưa phần quách xuống dễ dàng. Kích thước xây dựng khoảng 342*342 cm. Họa tiết chạm trổ kiểu rồng bay phượng múa mang ý nghĩa linh thiêng, tượng trưng cho thiên mệnh tối cao như thời vua chúa ngày xưa. Biểu tượng hoa sen nhỏ tượng trưng cho sự cao quý, nhẹ nhàng, thanh thoát biến những phiến đá thô sơ trở nên có hồn hơn.

Mộ đá đôi
Mộ đá đôi

Mộ đá mái vòm

Mái vòm của mộ đá có hình giống như vòng cung cách điệu, nhìn tương tự như mộ hậu bành nhưng khác ở chỗ phần bài vị của mộ có mái. Vị trí này có hoa văn tinh xảo, cầu kỳ vô cùng đẹp mắt. Kích thước thông thường của mộ đá mái vòm sẽ bao gồm: 41x 61 cm; 69 x 107 cm; 81 x 127 cm; 89 x 147 cm; 89 x 133 cm; 107 x 167 cm. Do kích thước không khác nhiều với mộ không mái nên chúng chiếm ít diện tích, phù hợp với cả công trình nhỏ và công trình lớn.

Ưu điểm của mẫu mộ này đó là chúng được làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối nên có khả năng chịu va đập và tác động của thời tiết rất tốt.

Mẫu mộ đá mái vòm đẹp, chế tác từ đá xanh nguyên khối
Mẫu mộ đá mái vòm đẹp, chế tác từ đá xanh nguyên khối

Mẫu mộ đá hoa cương sang trọng

Mộ đá hoa cương hay còn được gọi là mộ đá granite bao gồm 2 dạng: mộ đá hoa cương nguyên khối, mộ ốp đá hoa cương. Trong đó, mộ ốp sẽ có giá thành rẻ hơn do chỉ cần sử dụng lớp gạch bên ngoài, bên trong được trát xi măng. Còn với mộ đá hoa cương nguyên khối, mộ sẽ được làm bằng 100% đá hoa cương, không có mối nối giúp đảm bảo mộ đẹp và sang trọng hơn.

Mộ đá hoa cương nguyên khối với màu đen huyền bí, bề mặt sáng bóng dễ dàng vệ sinh, lau chùi
Mộ đá hoa cương nguyên khối với màu đen huyền bí, bề mặt sáng bóng dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Kích thước tùy chọn của mộ đá hoa cương là 69cm x 107cm hoặc 127cm x 232cm

Mộ đá lục lăng

Đây là kiểu mộ được ghép từ 6 mặt bưng bằng đá tạo thành khối thống nhất. Mẫu mộ này có yêu cầu về chất liệu đá và tỷ lệ cân đối phù hợp. Loại mộ này thường được dùng để xây mộ tổ hoặc phần mộ quan trọng nhất trong khu lăng mộ đá. Do cấu trúc hình khối 6 cạnh che phủ xung quanh mộ nên mộ lục lăng có lỗ thông thiên địa lớn. Tại đây được xem như là giao lưu giữa âm và dương. Lỗ thông thiên địa càng lớn sẽ giúp cho không khí được lưu thông dễ dàng giúp loại bỏ được khí xấu và thu hút sinh khí.

Mộ đá lục lăng
Mộ đá lục lăng

Mộ đá bát giác

Với đặc điểm 8 cạnh tượng trưng cho Bát quái tượng trưng cho sự may mắn, giúp bảo vệ vong linh tránh khỏi tà khí xâm nhập bên trong. Tương tự như mộ lục giác, chúng cũng có lỗ thông thiên lớn giúp thu hút nhiều nguyên khí, giúp mang đến nhiều may mắn và thịnh vượng cho con cháu đời sau.

Mộ đá bát giác
Mộ đá bát giác

Địa chỉ đơn vị thi công lăng mộ đá đẹp, giá rẻ

Đá Mỹ Nghệ Huy Cường là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thi công và chế tác lăng mộ chất lượng, họa tiết hoa văn kỳ công được khách hàng trên cả nước tin tưởng lựa chọn.

Với tiêu chí không ngừng sáng tạo và học hỏi, đội ngũ thi công của Huy Cường không ngừng trau dồi và rèn luyện để tay nghề đạt mức điêu luyện, đáp ứng tốt nhất xu hướng phát triển hiện nay.

0845.682.222