MENU

Mẫu mộ đá 2 mái

Tìm hiểu về mẫu mộ đá hai mái

Các ngôi mộ, lăng mộ chính là sản phẩm tâm huyết của con cháu, những người còn sống bày tỏ sự yêu mến, lòng thành kính và tưởng nhớ vô bờ đến những người đã khuất. Chính vì thế, khi xây dựng mộ, lăng mộ… việc lựa chọn và tìm hiểu, xem xét thật kĩ các yếu tố trước khi thực hiện. Các mẫu mộ hai mái dưới đây sẽ phù hợp với mong muốn cho phần mộ của ông bà, tổ tiên.

Xem thêm: Tổng hợp những mộ đá có mái đẹp nhất hiện nay.

Ý nghĩa của mộ hai mái trong vấn đề tâm linh

Mộ đá biểu hiện sự tri ân, tưởng nhớ của con cháu đối với các thế hệ ông cha đi trước. Theo quan điểm của người Á Đông, người Việt Nam với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, luôn hướng tới những giá trị nhân văn, cao cả vê cội nguồn, gia đình, quê hương. Việc thờ cúng, chôn cất người quá cố trở thành một nét đẹp- biểu tượng văn hóa tâm linh đa dạng, và đáng trân trọng từ bao đời nay cần phát huy. Ngôi mộ đá, mộ đá hai mái trường tồn, bền bỉ cùng với thời gian thể hiện được tinh thần bất diệt của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì thế, mà các mẫu mộ đá hiện nay được sử dụng rất phổ biến cho các mộ phần người quá cố.

4 phần cấu trúc của ngôi mộ?

Mộ đá 2 mái  có thiết kế gồm phần đế; phần bưng; phần nắp và cuối cùng là phần mái của mộ. Nhìn chung phía phần mái sẽ được thiết kế theo dạng hình ngói hoặc hình ống mang đậm nét văn hóa phương Đông giống dạng mái của đình, chùa xưa.

Phần đế của mộ

Phần đế được kê xếp 3 phiến đá hoặc được làm từ 1 phiến đá bằng để phần đế cao ráo hơn phần mộ. Hoặc cũng có thể phần đế sẽ được chạm khắc thêm các hoa văn truyền trống để làm đẹp cả ở khu vực chân đế cho mộ đá 2 mái.

Phần bưng mộ

Phần bưng mộ hay còn được gọi là phần thân của mộ sẽ được làm với 4 bưng và 4 cạnh chạm khắc những nét hoa văn tứ quý, rồng phượng, cánh hoa sen hoặc chữ thọ,… nhìn chung đều là những bức tranh thiên nhiên phong thủy vô cùng thân thuộc. Việc chạm khắc hoa văn trên mộ sẽ được chạm khắc từ cầu kỳ hoặc phức tạp tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Phần nắp mộ

Nắp mộ được làm bằng dạng đá nguyên khối và có thêm 1 lỗ thông thiên ở giữa của nắp mộ.

Phần mái mộ

Mái mộ vì được thiết kế là mộ đá 2 mái nên 2 mái đó sẽ được xếp chồng lên nhau nên dạng mộ đá này sẽ cao hơn so với mộ đá không mái hoặc 1 mái. Phần mái sẽ thường được làm theo dạng ngói ống, để trơn hoặc thiết kế thêm phần vảy rồng ở mái. Phần 4 góc của mái sẽ được tạo theo dáng đao mây để đảm bảo bền đẹp cùng thời gian, đao lá để tạo được sự bay bổng và nổi bật cho ngôi mộ nhưng sẽ không bền bằng đao mây vì phần lá sẽ phải ghép thêm, đao rồng sẽ có hình đầu rồng tạo được sự uy nghiêm cho ngôi mộ.

Xem thêm: Khái niệm lăng thờ đá là gì?

Ưu điểm mộ đá 2 mái mang lại là gì?

Mộ đá 2 mái được rất nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn để xây dựng những ngôi mộ cho người thân đã khuất của mình thay vì lựa chọn loại mộ xây hoặc ốp gạch truyền thống bởi nhiều ưu điểm mà mộ đá 2 mái mang lại như:

  • Vì được làm với chất liệu đá nên mộ đá 2 mái sẽ mang lại được độ bền rất cao
  • Chống được mòn và thấm nước, giữ nguyên được màu sắc vốn có dù trải qua thời tiết khắc nghiệt. Bạn nên vệ sinh và lau dọn định kỳ để lưu giữ được nét đẹp và độ bền của mộ tốt nhất.
  • So với những lăng mộ làm bằng các chất liệu khác thì mộ đá 2 mái mang lại được nét thẩm mỹ rất tốt và toát lên được sự trang trọng, tinh tế.
  • Hiện nay lăng mộ đá dần phổ biến hơn nên giá mộ đá 2 mái cũng được cân bằng và hợp lý hơn rất nhiều so với trước kia.
  • Chính sự trang trọng, hoa văn tinh tế mà mộ đá 2 mái mang lại đã thể hiện được tấm lòng hiếu thảo, thành kinh của con cháu dành cho người thân đã khuất của mình. Cũng như chứng minh rằng sự thịnh vượng, hoành tráng của con cháu trong gia đình, dòng họ là nhờ những công lao to lớn của thế hệ đi trước, cho con cháu đời sau có được sự hạnh phúc và ấm no
Ưu điểm của mộ đá 2 mái
Ưu điểm của mộ đá 2 mái

Kích thước và giá thành của các mẫu mộ đá hai mái đẹp

Khi lựa chọn xây dựng các mẫu mộ đá hai mái, thông thường, các nghệ nhân sẽ làm theo yêu cầu của khách hàng, cũng như tính phổ biến của các ngôi mộ đá hiện nay. Việc lựa chọn kích thước mộ như thế nào phụ thuộc vào kích thước trên thước Lỗ Ban. Các kích thước làm mộ hai mái phổ biến thường là: 81x127cm, 89x133cm, 89x147cm,… Lựa chọn các số tốt trên thước Lỗ Ban có ý nghĩa về mặt phong thủy, mang lại sự may mắn, bình an và tài lộc, tránh những rủi ro cho những người trong gia đình, dòng họ.  Việc lựa chọn kích thước mẫu mộ đá hai mái như thế nào cũng còn phụ thuộc vào mong muốn và yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, nếu như bạn đang xây dựng toàn bộ khu lăng mộ đá, thì việc lựa chọn các mẫu mộ đá như thế nào cũng cần phải phù hợp với kích thước tổng thể, và tuân thủ theo đúng quy hoạch xây dựng của khu lăng mộ đó.

Về chiều cao của mẫu mộ đá hai mái, so với các mẫu mộ đá không mái, mộ đá một mái cùng kích thước thì mộ đá hai mái cao hơn. Đồng thời, tỷ lệ giữa chiều cao của 2 mái mộ không được quá chênh lệch sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi mộ.

Tùy thuộc vào kích thước mà giá mộ đá hai mái cũng chênh lệch khác nhau. Việc trang trí cũng như điêu khắc trên mộ càng tỷ mỷ, chi tiết bao nhiêu thì giá thành cũng sẽ có chênh lệch ở các mức độ khác nhau bấy nhiêu!

Một số mẫu mộ đá không mái đẹp

Tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình, bạn sẽ tìm được các mẫu mộ đá hai mái, các sản phẩm mộ đá, lăng mộ đá, khu lăng mộ…đẹp , uy tín, chất lượng và được làm nên bởi bàn tay tài hoa, đầy nhiệt huyết của những người thợ lành nghề

0845.682.222