MENU

Các loại đá làm lăng mộ phổ biến 2023

Các loại đá làm lăng mộ phổ biến 2023 có gì mới so với những năm trước, xu hướng chọn đá làm lăng mộ có gì thay đổi không?

Các loại đá làm lăng mộ phổ biến

Những loại đá tự nhiên được các Co so lam mo da tai Ninh Binh khai thác và sử dụng làm lăng mộ đá tự nhiên gồm một số loại sau:

  • Đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa
  • Đá trắng
  • Đá xanh rêu
  • Đá vàng
  • Đá hoa cương

Cùng langmodatunhien.com tìm hiểu từng loại nhé:

Các loại đá làm lăng mộ phổ biến 2023

Đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa

Như tên gọi của nó, loại đá này màu xanh đen, có độ cứng cao nhưng vẫn chế tác hoa văn trên đá dễ dàng. Loại đá này được khai thác ở Ninh Bình và Thanh Hóa, bởi đây là 2 nơi có rất nhiều tài nguyên đá xanh tự nhiên mà thiên nhiên đã ban tặng. Đá ở 2 tỉnh này đều có kết cấu vật lý và độ cứng như nhau cùng khối lượng riêng 2.8 tấn/m3. Sở dĩ có điều này bởi Ninh Bình và Thanh Hóa là 2 tỉnh tiếp giáp nhau, có độ tương đồng cao về vị trí địa lý và địa hình đồi núi.

Dù vậy vẫn có đôi chút khác biệt về vân đá, đá xanh Ninh Bình có nhiều vân vàng đỏ hơn, chúng có độ già và bền màu cao hơn. Chúng cũng dễ vỡ hơn, tuy nhiên đối với người trong nghề thì lựa chọn dc 1 khối đá đẹp đủ độ cứng không phải là khó. Ninh Vân – Ninh Bình là nơi có nhiều đá xanh nhất.

Còn ưu điểm của đá xanh Thanh Hóa là có độ đồng đều màu cao hơn. Yên Định, Yên Lâm, Núi Nhồi là những địa phương khai thác đá xanh ở Thanh Hóa.

Mỗi loại đá đều có ưu điểm riêng để điều khắc chạm trổ phù hợp với từng nhu cầu khác nhau để chế tác ra các sản phẩm đá khác nhau nên không thể nói đá xanh từ Ninh Bình hay Thanh Hóa là tốt hơn.

Tùy được khai thác ở 2 tỉnh khác nhau nhưng những khối đá này đa phần đều được tập trung về 1 nơi và chế tác bời các nghệ nhân Ninh Bình.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của đá xanh Ninh Bình Thanh Hóa là giá thành rẻ hơn các loại đá làm lăng mộ khác.

Đá hoa cương – Đá làm lăng mộ cao cấp

Đá hoa cương còn có tên gọi khác là đá grannite (bắt nguồn từ tiếng Pháp). Chúng được hình thành do sự biến chất của các loại đá: đá vôi, đá carbonat, đá dolomit. Trải qua quá trình biến chất tái tinh thể hình thành các vân tinh thể xen kẽ lẫn nhau, đá cứng và xù xì. Tỷ trọng riêng trung bình của đá là 2.75 g/cm³. Chúng thường được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng như làm mộ đá tự nhiên, gạch ốp lát…

Đá hoa cương có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, Màu sắc: Tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá mà chúng có màu hồng, xám tối hoặc đen. Các khối đá hoa cương lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Đá hoa cương đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Đá grannite có nhiều tại Brasil – Phần Lan – Ấn Độ – Na Uy – Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha – miền nam châu Phi (Angola – Namibia – Nam Phi – Zimbabwe) – Thuỵ Điển (Bohuslän) – Hoa Kỳ (New Hampshire – Vermont – Minnesota – Bắc Carolina).

Ở Việt Nam, đá hoa cương tập trung nhiều mỏ ở miền Trung do điều kiện khí hậu tại đây khá cao nên chất liệu của granite có độ bền về cơ học, màu sắc. So với các loại gạch ,đá Granite ở các nước khác thì chất lượng tốt hơn hẳn.

Ưu điểm:

  • Vì kết cấu tinh thể, chất liệu Granite sở hữu độ cứng cao, ít thấm nước, chịu xước, mài mòn
  • Chịu được nhiệt độ cao
  • Chịu được sự ăn mòn của axit thông thường
  • Bóng đẹp, dễ lau chùi, vệ sinh
  • Giá khá thấp, dễ dàng thi công ít gãy, mẻ

Chính vì những ưu điểm này mà đá hoa cương cũng là 1 trong các loại đá làm lăng mộ được sử dụng rộng rãi do chúng ít bị tác động bởi các điều kiện thời tiết.

Tuy nhiên, do những ưu điểm vượt trội của đá hoa cương mà chúng có giá thành cao nhất trong các loại đá.

Đá trắng – Đá làm lăng mộ sang trọng

Loại đá này có ít vân, độ bóng cao nên thường ít trạm trổ hoa văn quá cầu kỳ để giữ nguyên độ bóng của đá. Chúng cứng, chống thấm nước tốt, màu sắc có độ thẩm mỹ rất cao. Nhìn các công trình làm từ đá trắng bạn sẽ thấy rất sang trọng, đẳng cấp và uy nghi.

Chúng được khai thác chủ yếu tại Thanh Hóa, Nghệ An… Nhờ độ bền tương đương đá xanh, đá hoa cương nên chúng được ưa thích sử dụng.

đá làm lăng mộ

đá làm lăng mộ – đá trắng

Đá xanh rêu – Đá làm lăng mộ cổ kính

Màu sắc trầm, tạo nên nét cổ kính cho các khu lăng mộ đá khiến đá xanh rêu rất được ưa chuộng. Các hoa văn trạm trổ tinh tế càng khiến chúng trở nên đặc biệt.

Đá vàng

Cũng giống các loại đá kể trên, đá vàng cũng chịu được thời tiết khắc nghiệt, màu sắc nhẹ nhàng trang nhã, nên khá thích hợp để trở thành đá làm lăng mộ mặc dù không được thông dụng bằng đá xanh, đá hóa cương hay đá trắng.

Xem thêm: báo giá lăng mộ đá tự nhiên

0845.682.222