MENU

5 KIÊNG KỴ KHI XÂY MỘ CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nếu gia đình bạn đang có dự định xây sửa lăng mộ cho ông bà tổ tiên thì nên lưu ý 5 kiêng kỵ khi xây mộ sau đây. Bởi việc xây dựng lăng mộ cho người đã khuất là chuyện hệ trọng đối với mỗi gia đình, làm sao để người mất được “mồ yên mả đẹp” còn con cháu thì gặp nhiều điều may mắn.

Hãy cùng Cơ sở làm mộ đá tại Ninh Bình tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

5 KIÊNG KỴ KHI XÂY MỘ CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

5 KIÊNG KỴ KHI XÂY MỘ CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Chọn ngày xây sửa mộ phần phạm ngày xấu

Một trong những điều kiêng kỵ khi sửa mộ là chọn nhầm ngày xấu để động thổ thi công xây sửa mộ. Bởi theo quan niệm dân gian, khi có ý định xây sửa mộ thì gia đình cần tìm các bậc thầy tâm linh hoặc các chuyên gia phong thủy để chọn ngày giờ đẹp, tránh các ngày giờ phạm. Nếu chủ quan trong việc này thì việc thi công sẽ gặp nhiều điều không may còn gia chủ có thể gặp nhiều chuyện xui xẻo.

Vị trí xây mộ không phù hợp

Thứ nhất, khi chọn đất để xây mộ, gia đình nên chọn thế đất đẹp, bằng phẳng tránh những nơi đất lồi lõm, đất quá mềm dễ bị sụt lún ngập nước. Ngoài ra, nếu quanh khu mộ có cây lớn cần có biện pháp xử lý kịp thời để cây không phát triển nhanh có thể gây động long mạch bên dưới. 

Thứ 2, không nên xây mộ chiếu góc nhọn trực tiếp vào những ngôi mộ đối diện và ngược lại. Trong trường hợp có nhiều ngôi mộ liền kề nhau thì gia chủ cần khắc phục bằng cách xây thêm cuốn thư đá để bao bọc lại. Cuốn thư đá sẽ có tác dụng bảo vệ che chắn lăng mộ, đồng thời xua đuổi âm khí, vận khí xấu, tà ma,.. .

Thứ 3, cần tránh xây mộ ở những nơi trên cao dễ dẫn đến mộ phần ở thế “cô phong sát”. Thế mộ này có nghĩa là xung quanh ngôi mộ đều không có điểm tựa mang ý nghĩa xấu khiến con cháu không người giúp đỡ, tha hương cầu thực.

Thứ 4, cần chú ý không để những mạch nước đâm thẳng vào giữa mộ hay xuyên sang hai bên, vì theo tâm linh điều này sẽ ảnh hưởng đến sự giao hoà âm dương khiến đường tiền tài của con cháu nơi trần thế không suôn sẻ.

5 KIÊNG KỴ KHI XÂY MỘ CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Tránh xây kín mặt tiền của mộ, hoặc cắt ngang mộ phần 

Các gia đình cần lưu ý không nên xây kín tất cả phần mặt mộ ở bên trên mà không chừa kích thước cho lỗ thông thiên hay lỗ thông thiên quá nhỏ. Hơn nữa, việc xây dựng tường kín quanh mộ hay cắt ngang mộ sẽ khiến ngôi mộ bị bí bách, vượng phí không phát. Vì vậy, cần thiết kế tương bao sao chiều dài và chiều rộng được phù hợp với địa thế và phong thủy của lăng mộ.

Ngoài ra, không nên đổ bê tông, cốt thép giằng xung quanh phần dưới đất và dưới nền lót. Bởi người ta quan niệm rằng, khi đổ bê tông cốt thép như vậy sẽ giống như tạo ra song sắt nhà tù chắc chắn giam cầm các người đã khuất tại đây.

Cần xem hướng đặt mộ cho người đã khuất

Cần xem hướng mộ theo tuổi người đã khuất vì việc này sẽ giúp chophong thủy ngôi mộ được đẹp hơn. Hướng mộ được chia làm hướng tốt và hướng xấu, khi  xây sửa mộ gai đình chỉ cần dựa theo tuổi người mất mà lựa chọn giống như bảng tham khảo dưới đây.

Năm sinh Hướng tốt Hướng xấu
Dần, Ngọ, Tuất Đông và Tây Bắc
Thân, Tý, Thìn Đông và Tây Nam
Tỵ, Dậu, Sửu Nam và Bắc Đông
Hợi, Mão, Mùi Nam và Bắc Tây

Xem thêm: Xem hướng mộ theo tuổi người đã khuất

Chất liệu dùng để sửa mộ, xây mộ không đảm bảo

Cuối cùng chất liệu để xây sửa mộ đóng vai trò quan trọng liên quan tới phong thủy của ngôi mộ. Nếu chọn được cơ sở làm mộ uy tín sẽ giúp ông bà tổ tiên những người đã khuất có một “ngôi nhà” bền đẹp, khang trang tồn tại với thời gian để an nghỉ nơi chín suối.

5 KIÊNG KỴ KHI XÂY MỘ CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

ĐÁ MỸ NGHỆ HUY CƯỜNGCơ sở làm mộ đá tại Ninh Bình là 1 trong số rất nhiều cơ sở làm mộ đá uy tín, đến với chúng tôi bạn sẽ hài lòng bởi:

Chất lượng đá làm các ngôi mộ được lựa chọn tỉ mỉ, bên đẹp và tự nhiên
Mẫu mã thiết kế đa dạng, tinh tế.
Cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng từ lăng mộ đá, lan can lăng mộ đá, linh vật đá, lăng thờ đá…
Thời gian hoàn thành và giao hàng nhanh chóng, đúng tiến độ cam kết
Tư vấn chuyên nghiệp, uy tín.

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
Điện thoại: 0845.682.222
Website: Langmodatunhien.com

0845.682.222