MENU

Mộ đá vòm và những thông tin cần tham khảo khi lựa chọn

Người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn giữ được truyền thống tưởng nhớ tổ tiên, hướng về cội nguồn. Một trong số những phong tục tốt đó là chôn cất người đã khuất và xây lăng mộ. Mộ lăng mộ cũng được cho là cách để nhớ ơn người quá cố, mong muốn họ được sống một cuộc sống tốt hơn ở thế giới bên kia. Kiến trúc của lăng mộ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay, mộ đá vòm cũng là một loại lăng mộ được nhiều gia đình lựa chọn với cấu trúc hợp phong thủy.

Giới thiệu về mộ đá vòm

Mộ đá vòm hay còn gọi là mộ đá mái vòm, là một loại mộ có mái ở phần đặt bài vị và lư hương. Mái được thiết kế theo hình vòm bán nguyệt, bên trên có những họa tiết trang trí theo phong cách truyền thống. Mái vòm của mộ dùng để che mưa che nắng cho khu vực đặt bài vị và đồ thờ cúng. Vì chức năng đó mà mộ mái vòm rất được nhiều người lựa chọn thi công.

Cấu trúc của một ngôi mộ đá có vòm

Khác với cấu trúc của các loại mộ trần không có mái, mộ đá mái vòm được thiết kế với 5 bộ phận chính để tạo nên một phần mộ khang trang và hợp phong thủy:

Cấu trúc của mộ đá vòm
Cấu trúc của mộ đá vòm
  • Phần đế mộ: Đây là phần nổi trên mặt đất đầu tiên của mộ, là phần tạo độ vững chãi cho ngôi mộ. Khung đế hình chữ nhật được chạm khắc các họa tiết để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi mộ.
  • Phần bưng mộ hay còn gọi là phần thân: Ở phần này, các đơn vị thi công sẽ chú trọng đến các họa tiết được chạm khắc tinh xảo trên thân mộ. Đây là phần tạo điểm nhấn, thể hiện sự khác biệt về thẩm mỹ của ngôi mộ và đồng thời cũng cho thấy được tay nghề của thợ thi công.
  • Phần nắp mộ: Được thiết kế theo khung hình chữ nhật phù hợp với kích thước của phần đế và thân của mộ. Tùy thuộc vào yêu cầu của gia quyến, đơn vị thiết kế thi công sẽ làm nắp kín hoặc nắp hở. Phần nắp mộ thường được xây lán, không chạm trổ họa tiết để thuận tiện cho việc lau chùi, vệ sinh.
  • Phần bài vị: Được dựng lên ở phần đầu mộ. Đây là vị trí để ghi thông tin của người quá cố, bao gồm họ tên, quê quán, ngày sinh/mất,… Phần bia mộ có thể được làm rời để dựng lên hoặc cũng có thể ốp chìm vào tường của phần bài vị.
  • Phần mái: Là phần tạo điểm khác biệt của mộ đá vòm so với các loại mộ khác. Mái vòm được thiết kế hình vòng cung hay hình bán nguyệt, trên đó trang trí thêm những họa tiết với những hình dáng khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước và quy mô của ngôi mộ mà phần vòm cũng được thiết kế và trang trí khác nhau.

Xem thêm: Các loại mộ đá đơn giản phổ biến hiện nay

Mộ đá vòm và những ưu điểm

Tùy vào mục đích và sự phù hợp để lựa chọn những loại cấu trúc mộ khác nhau. Người ta chọn mộ đá mái vòm bởi những ưu điểm về thiết kế và thi công của nó.

Mộ có độ bền cao

Được chế tác từ những loại đá nguyên khối, mộ đá vòm với độ bền rất cao, chịu được nắng mưa khắc nghiệt của thời tiết qua hàng trăm năm. Việc hư hỏng hay sửa chữa nơi thờ cúng tâm linh là rất kiêng kỵ, vì thế mà một ngôi mộ đá mái vòm bền sẽ được đánh giá cao.

Mộ được thiết kế tiện lợi

Như đã nói trên, nhiều người chọn mộ đá vòm vì thiết kế tiện lợi của nó. Với mái vòm che mưa chắn gió, phần đầu mộ sẽ được bảo vệ. Bài vị và những vật phẩm cúng bái cũng sẽ được bảo quản tốt, đặc biệt là vào những ngày mưa.

Mộ đá vòm phù hợp với nhiều loại diện tích

Mộ phù hợp với cả diện tích lớn và nhỏ
Mộ phù hợp với cả diện tích lớn và nhỏ

Một ưu điểm nổi trội của mộ đá mái vòm đó là sự linh hoạt về kích thước. Đối với những ngôi lăng mộ lớn, lắp đặt mộ mái vòm sẽ tăng thêm phần quy mô và đồ sộ. Còn đối với những ngôi mộ có diện tích nhỏ, mộ đá vòm tạo nên một phần mộ tuy nhỏ nhưng ấm cúng với đầy đủ phần mái che, phần thờ cúng mà phần chôn linh cửu.

Ý nghĩa tâm linh của mộ mái vòm

Trong quan niệm của người Việt Nam, ngôi mộ như là ngôi nhà riêng của người đã khuất. Vì thế, mỗi gia đình sau khi chôn cất người quá cố đều mong muốn xây dựng một ngôi mộ khang trang, chuẩn phong thủy. Với đặc điểm là mộ có mái, đây là loại mộ thể hiện sự ấm cúng khi che chắn được nắng mưa, bảo vệ được “chủ nhà”.

Bên cạnh đó, khi xây dựng quần thể các ngôi mộ trên cùng một khu nghĩa trang, mộ đá kiểu mái vòm cũng là lựa chọn được ưu tiên. Người ta cho rằng, mỗi ngôi mộ có mái vòm sẽ như một ngôi nhà nhỏ, thể hiện sự riêng tư giữa các ngôi mộ trong cùng một lăng.

Xem thêm mẫu khu lăng mộ đá cho dòng họ Phan tại Đà Nẵng

Một số loại mộ mái vòm được sử dụng phổ biến

Có nhiều loại mộ đá mái vòm được sử dụng, tiêu biểu như các loại sau:

  • Mộ đá mái vòm đơn
Loại mộ mái vòm đơn
Loại mộ mái vòm đơn
  • Mộ đá mái vòm đôi thường được lựa chọn cho những người đã khuất là vợ chồng, tri kỷ
Loại mộ mái vòm đôi
Loại mộ mái vòm đôi
  • Mộ đá mái vòm nối tiếp trong khác khu lăng mộ như các nghĩa trang liệt sỹ, các khu lăng mộ của dòng họ
Mộ có mái vòm nối tiếp
Mộ có mái vòm nối tiếp

Lựa chọn đơn vị thi công mộ đá vòm có tay nghề cao ở Ninh Bình

Xây dựng lăng mộ khang trang thể hiện sự kính trọng và nhớ thương người đã mất. Vì thế, việc lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công uy tín với tay nghề cao rất được xem trọng. Ở Ninh Bình, Huy Cường là đơn vị thi công lăng mộ nổi tiếng với tay nghề cao và sự tận tâm khi làm việc.

Ở Huy Cường có rất nhiều mẫu mã lăng mộ để lựa chọn, thời gian thi công nhanh, giá thành hợp lý. Đội ngũ nhân viên sẽ tiến hành đo đạc và tư vấn kỹ lưỡng để giúp khách hàng đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Đơn vị thi công lăng mộ Huy Cường uy tín ở Ninh Bình
Đơn vị thi công lăng mộ Huy Cường uy tín ở Ninh Bình

Lăng mộ được xem như là ngôi nhà của người đã mất, việc lựa chọn cấu trúc và kiến trúc của ngôi mộ tùy thuộc vào nhu cầu và ý kiến riêng của mỗi gia đình. Với những thông tin về mộ đá vòm trên đây, https://langmodatunhien.com/ hy vọng sẽ có thêm nguồn tham khảo và sự lựa chọn đa dạng cho mọi người.

0845.682.222