MENU

Những đặc điểm nổi bật nhất của mộ đá thiên chúa giáo

Những người theo đạo khác nhau khi mất đi sẽ được chôn cất vào những ngôi mộ mang phong cách đặc trưng của giáo phái họ tên thuở sinh thời. Một trong số những lối kiến trúc mộ phần phổ biến hiện nay chính là mộ đá thiên chúa giáo. Loại hình lăng mộ này có những đặc trưng nổi bật của đạo Thiên Chúa giáo. Vậy những đặc điểm nổi bật của mẫu mộ công giáo là gì?

Đôi nét về mộ đá thiên chúa giáo

Đôi nét về mộ đá thiên chúa giáo
Đôi nét về mộ đá thiên chúa giáo

Lăng mộ công giáo là nơi chôn cất dành riêng cho những người thuở sinh thời theo đạo Thiên Chúa giáo. Người theo đạo Thiên Chúa xem lăng mộ công giáo như một sản phẩm tâm linh và rất chú trọng chọn lựa, xây cất.

Những ngôi mộ công giáo được xây cất bằng nguyên vật liệu chính là các khối đá tự nhiên sẽ được gọi là mộ đá Thiên Chúa giáo. Đây là loại lăng mộ đá được bán chạy nhất trên thị trường hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật phù hợp với phong cách và nhu cầu của những người theo đạo này.

Những người theo đạo Công giáo tin rằng khi người chết không phải là mất đi mà về với vòng tay của Chúa. Họ xây cất một ngôi mộ chỉnh chữ cho người đã khuất như một cách thể hiện sự tôn trọng và hy vọng người quá cố sẽ được an nghỉ trên Thiên Đàng. Ngoài ra, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi dựng mộ hợp phong thuỷ sẽ được linh hồn người đã mất phù hộ cho họ và những người thân yêu.

Xem thêm: Đơn vị thi công lăng mộ đá chuẩn nhất hiện nay

Đặc điểm nổi bật của lăng mộ công giáo

Đặc điểm nổi bật của lăng mộ công giáo
Đặc điểm nổi bật của lăng mộ công giáo

Đặc điểm chung nổi bật nhất của những ngôi mộ đá công giáo chính là lối kiến trúc vô cùng đơn giản, hạn chế tối đa các hoạ tiết hoa văn, nhưng vẫn mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại. Hơn hết, dấu hiệu nhận biết của những ngôi mộ Thiên Chúa giáo chính là những biểu tượng liên quan đến Đạo.

Các ngôi mộ công giáo có thể không có quá nhiều hoa nhưng nhưng tuyệt đối không thể thiếu các biểu tượng của đạo Thiên Chúa, cụ thể là cây thánh giá, quyển kinh thánh, thiên thần, chùm nho,…Đây chính là những hình ảnh đặc trưng thể hiện đức tin của giáo dân dành cho Chúa nên vô cùng quan trọng.

Chính vì thế, kiến trúc mộ đá công giáo rất dễ nhận biết. Cho dù là sử dụng loại đá tự nhiên nào để xây cất thì vẫn không thể thay thế cho đặc trưng của Đạo. Mọi người hoàn toàn có thể phân biệt được mộ đá Thiên Chúa giáo với những công trình mộ đá thông thường khác, đặc biệt là Phật giáo.

Có thể thấy, đặc trưng của những ngôi mộ dành cho người theo đạo Phật hoàn toàn khác biệt so với lối kiến trúc lăng mộ đá công giáo. Cụ thể, nếu như mộ đá công giáo thường thiên về vẻ đẹp tối giản, sang trọng của phương Tây thì mộ đá Phật giáo lại toát lên vẻ uy nghi, đồ sộ mang đậm nét văn hoá Á Đông.

Theo đó, lăng mộ dành cho người đạo Phật thường nổi bật với những hình ảnh, hoa văn, hoạ tiết được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Thông thường chúng sẽ là những biểu tượng như rồng bay, phượng múa, con hạc, tý quý, hoa sen, chữ Hán,…

Bên cạnh đó, chất liệu đá tự nhiên được gia công và chế tác thành những lăng mộ đá Thiên Chúa giáo đã phát huy tối đa vẻ đẹp đơn giản mà hiện đạo của lối kiến trúc này. CHúng thường không cần quá nhiều hình ảnh chạm khác mà vẫn toát lên được vẻ đẹp tự nhiên, hào nhoáng. Hầu hết các ngôi mộ đá công giáo đều được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ, tuổi thọ lẫn giá trị tâm linh.

Xem thêm đặc điểm nổi bật và các loại mộ đá đẹp

Cấu tạo lăng mộ thiên chúa giáo

Cùng với nguồn gốc của đạo Thiên Chúa, lăng mộ công giáo cũng bắt nguồn từ các quốc gia phương Tây, sau đó du nhập vào Việt Nam và dần trở nên phổ biến. Kiến trúc những ngôi mộ Thiên Chúa giáo tại nước ta cũng có một số sự khác biệt so với nguyên bản.

Chúng là sản phẩm của sự tiếp thu cái mới kết hợp với tinh thao văn hoá dân tộc, là sự hoà hợp của nhân tố hiện đại và giá trị truyền thống. Chính vì thế, những ngôi mộ của người theo đạo Thiên Chúa ở Việt Nam cũng trở nên gần gũi và thân thuộc hơn rất nhiều.

Cấu tạo lăng mộ thiên chúa giáo
Cấu tạo lăng mộ thiên chúa giáo

Tuy nhiên, về cơ bản, cấu tạo của lăng mộ công giáo vẫn không thay đổi, bao gồm 2 thành phần chính là mộ phần và lăng thờ.

Mộ phần công giáo

Đây là phần quan trọng nhất của lăng mộ đá công giáo. Đây chính là nơi thi hài thay tro cốt của người mất. Vì thế, yêu cầu về chất lượng đá chế tạo nên mộ phần và kỹ thuật chế tác rất cao. Thông thường, mọi người sẽ rất cẩn thận trong suốt quá trình tạo nên mộ đá và xem đây chính là hạng mục thi công chính cần phải hoàn thành mà không được phạm bất cứ sai lầm nào.

Chi tiết phần mộ đá sẽ được cấu thành từ các bộ phận khác như: phần đế, phan bưng, phần nắp mộ, phần cung thừa, phần mái mộ. Những bộ phận này sẽ được  thiết kế và chế tác linh hoạt phù hợp với phong cách và yêu cầu cơ bản do khách hàng đặt ra. Bên cạnh đó, phần mộ dành cho những người theo Đạo Thiên Chúa giáo sẽ gắn liền với những hình ảnh tượng trưng cho đức tin của giáo dân vào Chúa.

Lăng thờ công giáo

Lăng thờ khu lăng mộ đá công giáo
Lăng thờ khu lăng mộ đá công giáo

Một phần quan trọng khác không thể thiếu khi xây dựng hệ thống kiến trúc khu lăng mộ công giáo chính là lăng thờ đá công giáo. Đây chính là nơi thờ cúng tâm linh dành cho các gia tộc theo Đạo Thiên Chúa giáo đã qua đời.

Những kiến trúc lăng thờ đá công giáo mang đậm những nét đặc trưng riêng biệt, không thể nhầm lẫn. Khi xây cất công trình này này người ta thường yêu cầu cao về chất lượng và mẫu mã của thiết kế.

Tuy nhiên những công trình lân thờ Công giáo thường cá đơn giản và hạn chế tối đa những họa tiết rườm rà,  đồng thời, là biểu tượng Thánh Giá ở đỉnh tăng thờ.  Cũng chính vì như vậy, đức tin, sự thành kính và tôn trọng của những người dựng khu lăng mộ đá Thiên Chúa giáo được thể hiện một cách thuần túy nhất.

Khi số lượng người theo đạo Thiên Chúa giáo ngày càng tăng,  vẫn khu lăng mộ Công giáo xuất hiện ngày càng nhiều. Các gia đình, gia tộc theo đạo có điều kiện luôn mong muốn xây dựng ảnh khu lăng mộ với lăng thờ Công giáo các quy mô ô và đạt đến giá trị thẩm mỹ nhất định.

Không chỉ thể hiện thành ý đối với những người đã khuất, lăng thờ Công giáo còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy,  được tin tin sẽ giúp mang lại nhiều may mắn và sự phồn thịnh cho những người thờ cúng.

Ý nghĩa hoa văn biểu tượng trên lăng mộ công giáo

Theo quan điểm của những người theo đạo Thiên Chúa, cái chết không phải là kết thúc mà là mở đầu cho một cuộc đời mới. Họ tin rằng những người sau khi từ giã cõi trần gian sẽ đến một thế giới, nơi đó Chúa luôn mở rộng vòng tay đón các con của mình trở về.

Đức tin về thành ý của giáo dân khi xây dựng mộ đá công giáo được thể hiện cụ thể qua những hoa văn đặc trưng được chạm khắc đầy tinh tế trên nền đá tự nhiên. Dưới đây là bốn loại hoa văn tiêu biểu có giá trị nhận biết lăng mộ đá công giáo ngay từ lần đầu tiên.

Ý nghĩa hoa văn biểu tượng trên lăng mộ công giáo
Ý nghĩa hoa văn biểu tượng trên lăng mộ công giáo

Cây thánh giá

Biểu tượng cây thánh giá thường đặt trên đỉnh mộ có độ dài khoảng 7cm và cao 20cm.  đây được xem là biểu tượng của tình yêu, sự cứu rỗi, bao dung, vị tha mà Chúa dành cho nhân loại. Cây thánh giá có giá trị tinh thần vô cùng thiêng liêng và quan trọng bậc nhất đối với những người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

 Hình ảnh thiên thần

Thiên thần trong Thiên Chúa giáo được cho là do Chúa tạo ra để giúp việc và ca tụng người. Họ là hiện thân của những điều kỳ diệu, linh thiêng đến từ trời. Trong Giáo Hội, người ta tin rằng thiên thần là người bảo hộ, giúp đỡ và hướng dẫn cho con người. Hình ảnh thiên thần trong Thiên Chúa giáo là hình tượng con người có cánh và thường xuất hiện cùng với hào quang.

 Hình ảnh cây nho

Theo quan niệm của Thiên Chúa giáo, cây nho là biểu tượng của sự hào phóng  và tình yêu thương khắc của giáo dân đối với Chúa. Chúng thường được chạm khắc trên bề mặt các ngôi mộ đá Thiên Chúa giáo.

 Quyển Kinh Thánh

Quyển kinh thánh là vật dụng quen thuộc thường xuyên được sử dụng của người theo đạo Thiên Chúa trong những buổi cầu nguyện và sám hối. Trong kinh thánh, Cháu đã răng dạy con dân rất nhiều điều, làm thay đổi nhận thức và quan niệm của con người. Chạm khắc quyển kinh thánh trên mộ đá công giáo được xem như một phương thức trực tiếp thể hiện niềm tin của con dân vào những lời răn dạy của Chúa.

Các loại mộ đá thiên chúa giáo đẹp

Các loại mộ đá thiên chúa giáo đẹp
Các loại mộ đá thiên chúa giáo đẹp

Mộ đá Thiên Chúa giáo thường được thiết kế và thi công vô cùng đa dạng. Người ta có thể phân loại mộ đá công giáo theo chất liệu đá tự nhiên được sử dụng để xây cất mộ, cụ thể như đá xanh, đá granite, đá trắng.

Đây là 3 loại đá tự nhiên thường được sử dụng để chế tác công trình mộ đá công giáo. Ưu điểm nổi bật của những loại đá này là có độ cứng, độ bền cao, mang vẻ đẹp tự nhiên, dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng.  Theo đó chúng ta sẽ có:

  • Lăng mộ đá xanh công giáo
  • Lăng mộ đá granite thiên chúa giáo
  • Lăng mô đá trắng công giáo

Ngoài ra, căn cứ vào đặc điểm kiến trúc và phong cách thiết kế cũng phân ra những loại mộ đá công giáo khác như:

  • Mộ đá công tam cấp
  • Lăng mộ đá công giáo mái hộp
  • Mộ đá công giáo mái tháp
  • Mẫu mộ đá công giáo không mái

Những mẫu mộ đá Thiên Chúa giáo thường được đánh giá cao bởi sự bền bỉ và vẻ đẹp sang trọng. Phong cách thiết kế tối giản khiêm tốn tôn vinh hình tượng cây thánh giá thiêng liêng,cao quý.

Nhu cầu thẩm mĩ của con người ngày càng cao nên thiết kế lăng mộ công giáo ngày càng đa dạng và bắt mắt hơn. Đồng thời, điều đó cũng yêu cầu đơn vị thi công phải đạt đến trình độ nhất định. Nếu bạn muốn tư vấn về loại hình mộ công giáo hãy liên hệ với cơ sở Huy Cương hoặc truy cập vào https://langmodatunhien.com/ ngay nhé.

0845.682.222