MENU

Mẫu bàn thờ đá đẹp và ý nghĩa trong nền văn hóa tâm linh người Việt

Bàn thờ đá được sử dụng nhiều trong các nhà thờ, đình chùa và trong cả mỗi gia đình. Sở dĩ có tên gọi là bàn thờ đá bởi được làm từ 100% chất liệu đá mang lại giá trị tâm linh cao hơn cả các loại bàn thờ gỗ. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn tất tần tật những thông tin hữu ích nhất về mẫu bàn thờ đá đẹp.

Đôi nét về bàn thờ đá tự nhiên

Bàn thờ đá là gì?

Đôi nét về bàn thờ đá tự nhiên
Đôi nét về bàn thờ đá tự nhiên

Bàn thờ đá còn được gọi là bàn lễ đá, là vật phẩm quan trọng được đặt tại các khu tâm linh để thờ cúng ông bà, tổ tiên, các vị thần linh,… Chúng được sử dụng trưng bày các lễ vật để dâng hiến bậc bề trên vào những dịp thờ cúng. Bàn thờ bằng đá thường bao gồm nhiều vật dụng thờ cúng đi kèm khác, chẳng hạn như: lưu hương đá, bát hương đá, lọ hoa đá,… Đồng thời, mọi người thường bắt gặp bàn thờ đá tại các công trình tâm linh có quy mô lớn hơn chẳng hạn như khu lăng mộ đá, khu nhà thờ họ, đình chùa, miếu,…

Các mẫu bàn thờ đá đẹp được chế tác từ các loại đá được khai thác tự nhiên thường được cho là có giá trị tâm linh cao. Theo quan niệm dân gian, đá tự nhiên được cho là mang năng lượng vũ trụ, tích tụ nhiều sinh khi do được hấp thụ từ trời đất trong một thời gian dài hình thành và tồn tại. Có lẽ vì thế, loại chất liệu này rất được ưa chuộng để chế tác và xây dựng các công trình, vật dụng thờ cúng, tiêu biểu là bàn thờ đá.

Xem thêm: Bảng giá lăng mộ đá của Huy Cường mới nhất

Đặc điểm nổi bật của bàn thờ bằng đá

Đặc điểm nổi bật của mẫu bàn thờ đá đẹp
Đặc điểm nổi bật của mẫu bàn thờ đá đẹp

Đặc điểm nổi bật của chúng là độ bền bỉ cao, có khả năng chống chịu tốt đối với các thay đổi của môi trường dù thời tiết có khắc nghiệt như thế nào. Tuổi thọ bàn thờ đá tăng dần theo năm tháng và hoàn toàn không có dấu hiệu xuống cấp. Điều đáng nói chính là, bàn thờ đá có tuổi thọ càng cao, giá trị tâm linh sẽ càng cao khi hấp thụ linh khí và nhận được hương khói thờ tự tại các công trình thờ cúng.

Đặc điểm chung của những mẫu bàn thờ đá đẹp được chế tác từ các khối đá tự nhiên chính là kích thước khác lớn. Do đó chúng rất hạn chế được đặt tại gia, nếu có, cũng là các ngôi nhà có diện tích lớn và có không gian thờ cúng rộng rãi, thuận tiện ra vào và di chuyển đồ vật quá cỡ. Đồng thời, bàn thờ được làm từ các khối đá tự nhiên mang lại cảm giác lạnh lẽo, không phù hợp khi đặt tại khu vực nhà riêng, không có không gian thờ cúng riêng biệt.Mặc khác, người ta vẫn tin rằng những khối đá tự nhiên được chọn làm bàn thờ đều có sinh khí do đó cần đặt tại các công trình thờ cúng tâm linh để được hưởng nhiều nhang khói.

Những mẫu bàn thờ đá đẹp thường chế tác với hình thù và hoạ tiết đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp. Thay vào đó, những hoa văn được chạm trổ phải có ý nghĩa phong thuỷ và mang hơi hướng tâm linh. Trên thực tế, đá tự nhiên vốn nổi tiếng với độ cứng cao. Vì thế, trong quá trình thi công, thường hạn chế điều khắc những hình thù quá đặc biệt. Nếu như không được thi công cẩn thận bởi những người thợ lành nghề lâu năm có kỹ thuật cao, các họa tiết hoa văn được điêu khắc sẽ cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt và bản thân người làm cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ý nghĩa tâm linh bàn thờ đá

Ý nghĩa tâm linh bàn thờ đá
Ý nghĩa tâm linh bàn thờ đá

Trong văn hoá phương Đông, bàn thờ đá từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong truyền thống thờ cấm tâm linh của hầu hết các quốc gia khu vực này. Trong quá khứ, thói quen thờ cúng các vị thần linh, những người đã khuất,… đã xuất hiện và duy trì từ hàng nghìn năm trước. Vì thế, bàn thờ đá có ý nghĩa và ảnh hưởng rất lớn trong đời sống tâm linh cả con người phương Đông. Dần dần, văn hoá thờ cúng đã trở thành một nét đặc trưng văn hoá riêng biệt. Những kiến trúc bàn thờ đá có tuổi thọ lâu đời, trải qua bao thăng trầm của lịch sử luôn được xem trọng và đánh giá cao trên tất cả các phương diện thẩm mỹ, kiến trúc, giá trị tâm linh sâu sắc.

Riêng đối với người Việt Nam, thờ cúng ông bà, tổ tiên đã trở thành một nét đẹp truyền thống thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn của con cháu và người đời sau. Thông qua đó, những bậc bề trên sẽ nhận được sự tôn trọng, biết ơn và lòng thành kính của con cháu. Từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng đấng sinh thành,tổ tiên, ông bà đã trở thành một chuẩn mực đạo đức của dân tộc ta.

Cũng chính vì lẽ đó, từ nghìn đời, nay, bàn thờ đá chưa bao giờ mất đi giá trị tâm linh và giá trị tinh thần vốn trong đời sống con người. Cho dù lịch sử có thay đổi ra sau, thời đại con người có biến động như thế nào thì truyền thông văn hoá tốt đẹp này vẫn trường tồn.

Chưa kể, theo tín ngưỡng dân gian, con người sau khi mất đi thì linh hồn vẫn tồn tại và tiếp tục nhận hương hỏa của con cháu. Chính vì thế, chúng ta luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng người thân dù đã khuất những vẫn bên cạnh để phù hộ, che chở cho con cháu. Mâm cơm, nén nhang trong những ngày giỗ, ngày lễ là không thể thiếu. Điều đó không chỉ thể hiện sự biết ơn, lòng tưởng nhớ đấng bề trên để được giúp đỡ, bảo hộ cuộc sống gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi.

Xem thêm tại sao nên sử dụng mộ đá đơn giản

Cấu tạo bàn thờ bằng đá

Cấu tạo bàn thờ bằng đá
Cấu tạo bàn thờ bằng đá

Bàn thờ đá là một trong những hạng mục quan trọng không thể thiếu tại các công trình thờ cúng. Trên thị trường hiện nay có vô số loại bàn thờ được chê stacs bằng đá khác nhau, có thể thay, mặt hàng này rất được ưa chuộng nên được sản xuất vô cùng đa dạng. Mặc dù vậy, về cơ bản, mẫu bàn thờ đá đẹp đến đâu cũng phải đảm bảo có đủ 2 thành phần cấu tạo chính. Đó chính là chân bàn và mặt bàn, cụ thể như sau:

  • Chân bàn: Thường được chế tác từ các khối đá tự nhiên haowjc được lắp ghép các mảnh đá lại như sau để tạo thành phần chân trụ bên dưới nâng đỡ mặt bàn. Phần chân bàn thờ được làm thành các khối đa, lớn, chạm đến mặt đất và yêu cầu cao về độ chắc chắn và chịu lực tốt để nâng đỡ trọng lượng của mặt bàn cùng với các vật dụng thờ cúng khác. Đồng thời, các hoạ tiết, hoa văn trang trí chân bàn đá cũng được chạm trổ rất tỉ mỉ cùng dưới các hình dạng thường gặp như hình rồng, tứ linh, tứ quý,…
  • Mặt bàn: Thường được chế tác từ các tảng đá tự nhiên nguyên khối và thường có kích cỡ lớn theo tỷ lệ tiêu chuẩn phù hợp với phần chân bàn bên dưới. Mặt bàn phải đủ lớn để đủ không gian đặt các vật dụng thờ cúng, đồng thời, phải có độ dày vừa phải để không tạo áp lực cho phần nâng đỡ bên dưới. Bề mặt trên dưới mặt bàn thường không chạm khắc hoa văn. Tuy nhiên, các mặt 4 phía còn lại phải được chạm khắc hoạ tiết đồng bộ với thiết kế chân bàn bên dưới.

Phân loại mẫu bàn thờ đá đẹp

Giữa rất nhiều mẫu bàn thờ đá đẹp có thiết kế họa tiết, hoa văn đa dạng, hình dáng phong phú, người ta phân loại chúng thành 2 nhóm chính: Bàn thờ đá nguyên khối, bàn thờ giá lắp ghép.

Bàn thờ đá nguyên khối

Bàn thờ đá nguyên khối
Bàn thờ đá nguyên khối

Những mẫu bàn thờ đẹp được chế tác hoàn toàn từ một khối đá tự nhiên được gọi là bàn thờ đá nguyên khối. Chúng được khai thác từ các mỏ đá lớn tại nước ta hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, tài nguyên đá ngày càng thu hẹp khiến các sản phẩm bàn thờ đá tự nhiên nguyên khối không còn nhiều như trước đây. Nếu có, chúng thường hạn chế về kích thước bởi vì không dễ dàng tìm được một khối đá chất lượng có cỡ đại.

Vì thế, hầu hết các sản phẩm bàn thờ đá tự nhiên nguyên khối được tìm thấy trên thị trường hiện nay đều có kích cỡ vừa hoặc nhỏ. Ưu điểm của mẫu bàn thờ đá đẹp này chính là độ bền và tuổi thọ sản phẩm vô cùng cao, giá trị thẩm mỹ vượt bật, và cs sự đồng nhất trong thiết kế và chất lượng.

Bàn thờ đá lắp ghép

Bàn thờ đá lắp ghép
Bàn thờ đá lắp ghép

Ngược lại, mẫu bàn thờ đá lắp ghép sẽ được tạo thành từ nhiều phiến đá khác nhau được liên kết cấu tạo theo thiết kế có sẵn. Chất liệu đá để tạo thành sản phẩm vẫn là đá tự nhiên nhưng quá trình chế tác hoàn toàn khác với bàn thờ đá nguyên khối. Nghệ nhân sẽ sử dụng những chất liệu đặc biệt để liên kết các tấm đá lại với nhau và đảm bảo sự chắc chắn ổn định.

Tất nhiên, chất lượng và độ bền, cùng nhau giá trị của sản phẩm này về mặt thẩm mỹ hay tâm linh đều không thể sánh bằng. Thế nhưng, kích thước của chúng lại rất đa dạng, đặc biệt là các mẫu bàn thờ đá lắp ghép có kích thước lớn phù hợp với công trình thờ cúng có quy mô. Ngoài ram giá thành của chúng tương đối rẻ nên phù hợp với số đông khách hàng.

Ngoài 2 loại bàn thờ đá chính này, người ta phân biệt theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Phân biệt theo chất liệu đá: Các mẫu bàn thờ đá tự nhiên phổ biến trên thị thường thường được chế tác từ các loại đá tự nhiên như: đá xanh, đá granite, đá trắng, đá vàng.
  • Phân biệt theo hình dạng: Những mẫu bàn thờ đá đẹp thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,…
  • Phân biệt theo hoa văn: Các hoạ tiết hoa văn được khắc họa trên mỗi bàn thờ đều có ý nghĩa và nét đặc trưng riêng nên người ta có thể căn cứ vào đó để xác định loại hình sản phẩm phù hợp với công trình thờ cúng mong muốn.

Mẫu bàn thờ đá đẹp có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Bàn thờ là một trong những sản phẩm không thể nào thiếu trong các công trình kiến trúc tâm linh. Và cũng là sản phẩm không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Để sản xuất bàn thờ người ta sử dụng rất nhiều các chất liệu khác nhau. Trong số đó chất liệu đá được sử dụng phổ biến hơn cả.

Vậy hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu xem bàn thờ đá đẹp thì có những ưu điểm và có những nhược điểm gì nhé.

Ưu điểm

Hầu hết tất cả các mẫu bàn thờ đá đều được làm từ đá tự nhiên. Được hình thành từ nhiên nhiên, vốn dĩ đã “ăn gió nằm sương” hấp thụ linh khí từ đất trời nên xét về yếu tố tâm linh thì mẫu bàn thờ đá đẹp mang trong mình năng lượng vũ trụ cực kỳ lớn. Hơn thế nữa còn vô cùng linh thiêng. Từ xưa, mẫu bàn thờ đá đã được các quý tộc, các bậc quân vương lựa chọn sử dụng phổ biến.

Mẫu bàn thờ đá đẹp có độ bền rất cao hơn bàn thờ bằng chất liệu khác
Mẫu bàn thờ đá đẹp có độ bền rất cao hơn bàn thờ bằng chất liệu khác

Ngoài ra, cũng nhờ được làm bằng đá tự nhiên nên độ bền rất cao, bền theo thời gian. Cho dù là sử dụng đến cả trăm năm thì chất lượng bàn thờ đá vẫn nguyên vẹn như ban đầu. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề bàn bị thấm nước, mối mọt hay là bay màu như là các sản phẩm bàn thờ bằng gỗ. Đặc biệt, với mẫu bàn thờ đá này còn có thể thoải mái đặt ở ngoài trời mà không sợ khí hậu, thời tiết làm ảnh hưởng.

Nhược điểm

Nói đi thì cũng phải nói lại chứ đúng không? Sản phẩm nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm cả. Và mẫu bàn thờ đá đẹp cũng không ngoại lệ. Chính vì bàn được sản xuất bằng đá nên có trọng lượng rất lớn. Khả năng ứng dụng ít.

Bàn thờ đá không có tính ứng dụng cao, không thể sử dụng được trong mọi không gian
Bàn thờ đá không có tính ứng dụng cao, không thể sử dụng được trong mọi không gian

Trong các căn hộ chung cư thì chắc chắn sẽ không thể sử dụng được bàn thờ đá mà chỉ phù hợp sử dụng đặt ở tầng 1 trong căn nhà thôi. Bởi trọng lượng lớn như vậy mà để trên tầng cao trong thời gian dài thì ít nhiều gì cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để chọn được mẫu bàn thờ đá đẹp cần lưu ý điều gì?

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các mẫu bàn thờ đá, để tìm mua được bàn thờ đá thì không có gì là khó. Nhưng để mua được mẫu bàn thờ đá đẹp chất lượng cao thì không phải ai cũng làm được. Hiểu được vấn đề đó nên chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được mẫu bàn thờ đá ưng ý nhất ngay dưới đây.

Kích thước bàn thờ

Bàn thờ đá có rất nhiều kích thước đa dạng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên không phải vì có nhiều kích thước mà bạn chọn bừa một loại kích thước nào cũng được. Mà khi chọn kích thước bàn thờ đá nói riêng cũng như các hạng mục, sản phẩm tâm linh nói chung đều phải hết sức cẩn thận.

Kích thước bàn thờ đá tốt nhất nên chọn theo thước Lỗ Ban
Kích thước bàn thờ đá tốt nhất nên chọn theo thước Lỗ Ban

Vi kích thước bàn thờ không chỉ đơn giản là làm mất đi sự hài hòa cho tổng thể kiến trúc, làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến tính phong thủy. Trong tương lai, bạn và gia đình sẽ gặp may mắn hay là xui xẻo thì việc chọn kích thước bàn thờ sẽ quyết định phần lớn. Tốt nhất là hãy đảm bảo chọn kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban.

Chất liệu đá

Mặc dù chất liệu đá của bàn thờ không quá quan trọng trong tính phong thủy nhưng lại là yếu tố trong trọng quyết định tuổi thọ của bàn thờ. Nếu bạn muốn sử dụng lâu dài thì hãy chọn những loại đá có nguồn gốc từ tự nhiên thay vì các loại đá nhân tạo. Giá thành của đá tự nhiên có cao hơn một chút so với đá nhân tạo, nên bạn hãy cân nhắc cả về khả năng tài chính của mình nữa nhé.

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính để lựa chọn chất liệu đá của chất lượng tốt nhất
Tùy thuộc vào điều kiện tài chính để lựa chọn chất liệu đá của chất lượng tốt nhất

Nhìn chung, tuổi thọ của đá nhân tạo nếu biết cách sử dụng bảo quản thì tuổi thọ cũng đã lên đến vài chục năm rồi. Nếu như điều kiện kinh tế không cho phép lựa chọn đá tự nhiên thì bạn cũng có thể hoàn toàn lựa chọn loại đá nhân tạo này.

Họa tiết, hoa văn trên bàn thờ

Mỗi một sản phẩm sẽ được các nghệ nhân tỉ mỉ chạm khắc các họa tiết, hoa văn khác nhau. Đặc biệt, mỗi một họa tiết hoa văn chạm khắc trên đó đều mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc góp phần tạo nên một điểm nhấn thu hút mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian.

Một số hình ảnh được chạm khắc phổ biến như là: rồng, phượng hoặc các loại cây mang ý nghĩa tài lộc, may mắn như tùng, trúc, hoa sen,..Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi nhà để lựa chọn ra hình hoa văn phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn về mẫu bàn thờ đá đẹp. Hy vọng rằng có thể giúp bạn có được cái nhìn chính xác, chi tiết và chân thực hơn về bàn thờ đá. Và cuối cùng nếu bạn thấy thông tin hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ website: https://langmodatunhien.com/ đến bạn bè, người thân cùng biết đến nhé.

0845.682.222