MENU

Lăng thờ đá công giáo có gì khác biệt? Mang ý nghĩa gì?

Ở Việt Nam, các phong tục về tâm linh rất được coi trọng, đặc biệt là nghi thức thờ phụng những người đã khuất. Khi người thân mất, thay vì hoả thiêu, việc chôn cất thi thể là hình thức được ưu tiên hơn. Với những gia đình theo tôn giáo khác nhau, tập tục trong các nghi thức cũng khác nhau, đặc biệt là việc xây dựng lăng mộ. Những gia đình có truyền thống theo đạo thiên chúa thì lăng thờ đá công giáo với kiến trúc riêng là loại lăng mộ được lựa chọn thi công.

Lăng thờ đá công giáo là gì?

Lăng thờ đá công giáo là loại lăng mộ có kiến trúc riêng của người theo đạo thiên chúa giáo. Đặc trưng nổi bật của lăng mộ là sự đơn giản trong thiết kế, không có những hoạ tiết trang trí cầu kỳ. Lăng mộ đá công giáo chú trọng đến các biểu tượng đặc trưng của thiên chúa giáo như hình thánh giá, thiên thần, sách kinh thánh,…

Lăng thờ đá công giáo là gì?
Lăng thờ đá công giáo là gì?

Theo thống kê, tỷ lệ người theo đạo công giáo ở Việt Nam chiếm xấp xỉ 45% tổng số người dân có theo tôn giáo. Vì vậy, lăng thờ đá công giáo là loại lăng mộ rất phổ biến. Lăng mộ của những người theo đạo công giáo thường được xây dựng theo từng khu, với kiến trúc đơn giản, đồng đều nhưng vẫn sang trọng và tinh tế.

Xem thêm: Mẫu lăng thờ đá thể hiện sự thịnh vượng, hưng thịnh của mỗi gia đình

Cấu trúc của lăng thờ đá công giáo

Lăng mộ của những người không theo tôn giáo hoặc có tôn giáo là đạo phật, lăng mộ thường được chạm khắc các hoạ tiết như rồng phượng, mặt trời,… Đối với lăng mộ của người theo đạo công giáo, các biểu tượng của tôn giáo thường được chọn làm điểm nhấn trong kiến trúc.

Có thể dễ dàng nhận ra lăng mộ của những người theo đạo thiên chúa bằng các biểu tượng như thánh giá, quyển kinh thánh, cây nho. Mỗi biểu tượng đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Về phần cấu trúc, lăng thờ đá công giáo gồm 2 phần là phần mộ và phần lăng.

Mộ đá công giáo

Mộ đá công giáo đẹp
Mộ đá công giáo đẹp

Cấu trúc của phần mộ đá công giáo cũng giống như những ngôi mộ bình thường khác, bao gồm 5 phần:

  • Phần đế mộ hình chữ nhật, được chạm khắc những hình hoa văn đơn giản. Cũng có một số ngôi mộ mài nhẵn phần đế, không thể hiện hoa văn.
  • Phần bưng mộ hay phần thân mộ thường được trang trí bằng hoa văn của cây nho kết hợp với biểu tượng thánh giá.
  • Nắp mộ có 2 loại, nắp kín và nắp mở. Nắp kín là phần nắp được xây bọc kín phần mộ, nắp mở được xây như phần khung trên của mộ, phần đất trên mộ được để hở hoặc rải đá.
  • Bia mộ được đặt ở phần đầu của mộ, là phần ghi thông tin của người đã mất như tên tuổi, quê quán, năm sinh năm mất,… Đặc biệt, phía trên bia mộ luôn được chế tác thêm hình cây thánh giá, đây là biểu tượng đặc trưng không thể thiếu của các ngôi mộ công giáo.

Có nhiều chất liệu đá được sử dụng để làm mộ cho những người theo thiên chúa giáo đã khuất, như đá xanh, đá trắng, đá granite,…Tùy vào nhu cầu và ý muốn của gia đình để lựa chọn những loại đá khác nhau khi thi công.

Lăng thờ đá công giáo

Lăng thờ là khu vực bao quanh ngôi mộ, là công trình tâm linh được xây dựng như cách để thể hiện thành ý của con cháu đối với người đã mất. Một ngôi mộ với phần lăng được xây dựng khang trang mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ, tạo phúc phần và sự phồn thịnh cho thế hệ đời sau. Đối với những phần mộ đơn, lăng mộ có thể được xây dựng hoặc không tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Còn với những khu mộ đặt cạnh nhau của các dòng họ, gia tộc theo đạo Thiên Chúa, lăng thờ là phần kiến trúc không thể thiếu được xây dựng để bao bọc các ngôi mộ. Điều này thể hiện sự gắn bó, tình nghĩa của những người thân trong gia đình, đồng thời cũng là một quan niệm tốt về lối sống của người công giáo. Ngoài ra, những người cùng giáo xứ cũng có thể được chôn cất trong cùng một khu lăng mộ.

Khu lăng mộ công giáo với nhiều ngôi mộ
Khu lăng mộ công giáo với nhiều ngôi mộ

Ý nghĩa của lăng thờ đá công giáo

Có thể nói rằng, những người theo đạo công giáo đều rất sùng đạo. Rất dễ dàng để nhận ra một người có theo đạo công giáo hay không thông qua cử chỉ họ làm như là dấu thánh giá hoặc phụ kiện họ mang trên người có hình ảnh của cây thánh giá.

Cũng vì lẽ đó, khi mất đi, lăng mộ của họ cũng sẽ được xây dựng theo một phong cách riêng mang đậm dấu ấn tôn giáo của họ. Trên những ngôi mộ của những con chiên theo đạo, 3 hình ảnh đặc trưng luôn hiện hữu đó là thánh giá, cây nho và sách kinh thánh. Vậy ý nghĩa của những hình ảnh đó là gì?

Thánh giá

Đây là hình ảnh không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, kể cả những người không theo đạo. Thánh giá được thiên chúa giáo xem như là hiện thân của Chúa Giêsu Kitô, thể hiện tình yêu và niềm thương xót của Chúa đối với nhân loại. Thánh giá luôn được đặt ở vị trí cao nhất của ngôi mộ, thể hiện sự thiêng liêng và niềm kiêu hãnh của con chiên khi được là một người con của Chúa.

Biểu tượng thánh giá trên ngôi mộ
Biểu tượng thánh giá trên ngôi mộ

Hình ảnh cây nho

Cây nho là một loài cây biểu tượng đặc biệt trong thiên chúa giáo. Cây nho ẩn dụ cho sự xum xuê, đơm hoa kết trái. Chúa được xem là cây nho, các con chiên của Chúa là cành nho. Các cành nho không thể sống mà tách rời với thân cây, càng không thể đơm hoa kết trái để có những chùm nho chín mọng. Hình ảnh ẩn dụ này thể hiện mối liên kết chặt chẽ và sự tin tưởng tuyệt đối vào Chúa của những con chiên ngoan đạo.

Hình ảnh cây nho và cành nho được trang trí trên mộ
Hình ảnh cây nho và cành nho được trang trí trên mộ

Quyển kinh thánh

Nhắc đến công giáo là nhắc đến kinh thánh. Kinh thánh là sách dạy giáo điều, giáo lý, là nơi lưu giữ những chuẩn mực sống và lời dạy của Chúa đối với các con chiên của Chúa. Đây được xem là thứ đặt nền móng vững chắc cho thiên chúa giáo, là tôn chỉ của những người sùng đạo.

Với những ý nghĩa thiêng liêng đó, lăng mộ của những người theo công giáo luôn thể hiện những hình ảnh đặc trưng của tôn giáo mà họ sùng bái.

Thế nào được xem là một khu lăng thờ đá công giáo đẹp?

Lăng thờ chính cho các ngôi mộ là hạng mục quan trọng
Lăng thờ chính cho các ngôi mộ là hạng mục quan trọng

Hợp phong thuỷ

Với phong tục thờ cúng tâm linh, người Việt Nam rất chú trọng đến vấn đề phong thuỷ cho các khu lăng mộ. Mộ khu lăng mộ hợp phong thuỷ phải là một vùng đất thoáng, quang đãng, không bị che chắn bởi cây cối um tùm. Xung quanh vùng đất không có các mương nước chảy hay bãi rác, phế liệu.

Kiến trúc bên trong

Khi xây dựng một khu lăng thờ đá công giáo, việc đồng nhất về kích thước và kiểu dáng được đánh giá là yếu tố cần thiết cho một khu mộ đẹp. Đối với những khu lăng có nhiều phần mộ, hạng mục lăng thờ chính của toàn khu là không thể thiếu và cần được chú trọng . Phần này phải được đặt chính diện, đối diện với cổng chính và nên dựng kiểu có mái để che mưa nắng cho khu vực thờ cúng.

Lựa chọn đơn vị thi công lăng thờ đá công giáo và uy tín

Để có một khu lăng thờ đá công giáo đẹp và hợp phong thuỷ, việc lựa chọn đơn vị thi công tốt cũng không kém phần quan trọng. Cần chọn đơn vị có tay nghề cao, chế tác đẹp, và đặc biệt là có nhiều loại đá để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu.

Huy Cường là một đơn vị thi công lăng mộ đẹp nổi tiếng với sản phẩm chất lượng và sự tận tâm trong công việc. Với đội ngũ thiết kế giúp đo đạc và xem xét phong thuỷ, nhân viên tư vấn tận tâm cùng với thợ chế tác có kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Trên đây là những thông tin về lăng thờ đá công giáo để giúp bạn phần nào hình dung được loại lăng mộ với kiểu kiến trúc đặc trưng này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi muốn xây dựng một khu lăng mộ công giáo đẹp và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. https://langmodatunhien.com/

0845.682.222