MENU

Hoa văn lăng mộ đá chứa đựng ý nghĩa gì? Có những loại hoa văn nào?

Lăng mộ được xem như là nhà của những người đã khuất. Vì thế, việc xây dựng những ngôi mộ khang trang, kiến trúc đẹp và phong thủy rất được coi trọng. Bên cạnh kiến trúc đặc trưng theo truyền thống hoặc tôn giáo, hoa văn lăng mộ đá là yếu tố góp phần làm cho các công trình tâm linh thêm trang nghiêm.

Hoa văn lăng mộ đá là gì?

Hoa văn lăng mộ đá được tạo nên bằng quá trình điêu khắc công phu và tỉ mỉ của những người thợ chế tác. Để các công trình tâm linh trở nên tôn nghiêm và thiêng liêng, việc chạm trổ hoa văn là yếu tố không thể thiếu. Mỗi loại hoa văn còn thể hiện nên phong cách tôn giáo của các công trình, là đặc trưng để nhận biết tín ngưỡng của người đã mất qua lăng mộ.

Hoa văn lăng mộ đá là gì?
Hoa văn lăng mộ đá là gì?

Xem thêm: Ưu điểm khi xây mộ đá và lăng mộ đá

Ý nghĩa của các loại hoa văn trên lăng mộ đá

Không chỉ để trang trí ở các lăng mộ hay những công trình tâm linh khác, hoa văn còn thể hiện những ý nghĩa riêng của nó. Dưới đây là một số loại hoa văn chính được sử dụng kèm theo những ý nghĩa đặc biệt.

Hoa văn hình rồng phượng

Rồng và phượng là hình ảnh chỉ có trong trí tưởng tượng của con người. Ở phương Đông, chúng được xem là biểu tượng của sức mạnh, sự uy quyền. Vì thế, khi sử dụng làm họa tiết trang trí trên các khu lăng mộ, người ta tin rằng nó sẽ đem đến sự thịnh vượng cho con cháu. Đồng thời, còn có tác dụng xua đuổi tà ma, cân bằng âm dương.

Hoa văn lăng mộ đá hình rồng
Hoa văn lăng mộ đá hình rồng

Theo quan niệm của người xưa, rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”. Do đó, hình ảnh con rồng uốn lượn được chạm khắc trên lăng mộ thể hiện mong muốn của người còn sống đối với người đã khuất. Mong họ có cuộc sống tốt ở thế giới bên kia với đầy đủ sự uy quyền và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, rồng là linh vật có sức mạnh ở cả trên trời và dưới nước. Ở các đình miếu, hình ảnh điêu khắc những con rồng uốn quanh cột đá thể hiện mong ước của người dân cho mưa thuận gió hòa, trời đất an yên.

Hoa văn hình tứ quý

Hoa văn tứ quý là hoa văn của 4 loại cây tùng – cúc – trúc – mai, thể hiện cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Mỗi loài cây được chạm khắc trên lăng mộ mang một ý nghĩa riêng.

Hình ảnh tứ quý tùng - cúc - trúc - mai trên lăng mộ đá
Hình ảnh tứ quý tùng – cúc – trúc – mai trên lăng mộ đá
  • Hoa văn cây tùng: Cây tùng là loài cây có thể sinh sôi nảy nở trên những vùng đất khô cằn, có sức chịu đựng tốt và sức sống mãnh liệt. Vì thế, hoa văn cây tùng đại diện cho sự ngoan cường, can đảm, bất khuất. Ngoài ra, nó còn mang lại sự thịnh vượng và bình an.
  • Hoa văn hoa cúc: loài hoa theo quan niệm dân gian là mang đến tài lộc và biểu trưng cho sự trường thọ. Vì vậy mà không chỉ được sử dụng làm hoa văn lăng mộ đá, hoa cúc còn được dùng rất nhiều trong các công trình kiến trúc cổ.
  • Hoa văn cây trúc: là loài cây dẻo dai, cây trúc biểu trưng cho sự kiên cường, hiên ngang. Loài cây này mang tính biểu tượng cho sự dũng cảm của con người.
  • Hoa văn cây mai, cành mai: là loài hoa thuần khiết, tượng trưng cho sự hạnh phúc và may mắn. Bên cạnh kiến trúc lăng mộ, hoa mai cùng xuất hiện rất nhiều ở các bức phù điêu.

Xem thêm tất tần tật thông tin về khu lăng mộ đá

Họa tiết hoa sen hay đài sen

Hoa sen là loài hoa biểu trưng khi nhắc đến Phật giáo. Khi xây dựng lăng mộ, một số phần mộ nơi chôn cất thi hài được xây như hình một đài sen. Ngoài ra, họa tiết hoa sen cũng được chạm khắc ở nhiều vị trí khác trên lăng mộ đá.

Hình tượng đài sen được sử dụng trong thi công lăng mộ đá
Hình tượng đài sen được sử dụng trong thi công lăng mộ đá

Hoa sen biểu trưng cho sự thanh khiết, tinh khôi, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Hoa sen còn đại diện cho sự vị tha, tấm lòng nhân hậu và hướng thiện.

Hoa văn chữ Hán

Người Việt chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Trung Hoa, vì thế, việc sử dụng chữ Hán trong điêu khắc hay dùng làm hoa văn lăng mộ đá là điều hiển nhiên. Những chữ Hán được sử dụng nhiều nhất khi thi công lăng mộ đá là là 5 chữ “ phúc – lộc – thọ – tâm – đức”.

Đúng với tên từng chữ, ý nghĩa của hoa văn chữ Hán là mang đến phúc lộc, may mắn, sự trường thọ cho con cháu. Và cầu mong phước lành, sự siêu thoát, viên mãn cho thế giới bên kia.

Ý nghĩa của các hoa văn được chạm khắc trên lăng mộ đá công giáo

Đối với những người theo đạo công giáo, khi chết đi, lăng mộ của họ cũng được xây dựng theo phong cách riêng. Đạo công giáo đề cao sự đơn giản, thanh cao nên các khu lăng mộ của họ cũng không cầu kỳ. Chủ yếu, lăng mộ của người công giáo luôn thể hiện những hoa văn của các biểu tượng đặc trưng cho công giáo.

Hình tượng cây thánh giá

Cây thánh giá là hiện thân của Chúa, đây là biểu tượng cao cả nhất của đạo công giáo. Trên các phần mộ của người theo đạo, cây thánh giá được đặt ở vị trí cao nhất, thể hiện sự thành kính với Chúa Giêsu. Ngoài ra, hình ảnh cây thánh giá còn được chạm khắc để trang trí ở những vị trí khác của khu lăng mộ.

Hình tượng thánh giá trên lăng mộ công giáo
Hình tượng thánh giá trên lăng mộ công giáo

Hoa văn cây nho

Trong đạo Thiên Chúa, cây nho là một loài cây có ý nghĩa biểu trưng đặc biệt. Cây nho là biểu tượng của sự đoàn kết và trung thành. Thân cây là Chúa và các cành cây là các con chiên của Chúa. Những chùm nho chín mọng trên cành chỉ có được khi cành cây bám chặt vào thân, như con chiên không thể sống mà không có Chúa.

Hình ảnh cây nho trên mộ
Hình ảnh cây nho trên mộ

Hình ảnh thiên thần

Trong đạo Thiên Chúa, người ta quan niệm rằng thiên thần là do Chúa tạo ra. Vì Chúa không thể hiện hữu khắp mọi nơi nên đã tạo ra các thiên thần để giúp việc cho Chúa. Khi chạm khắc hình ảnh các thiên thần lên công trình lăng mộ, người công giáo cho rằng đó như các thiên thần hộ mệnh, bảo vệ linh hồn người đã mất.

Hoa văn quyển kinh thánh

Kinh thánh được xem như là bảo vật của Thiên Chúa giáo. Mọi giáo lý, nguyên tắc đều được lưu giữ trong kinh thánh và truyền đạt lại cho các con chiên. Ý nghĩa của kinh thánh khi được đặt trên các ngôi mộ là lời nhắc nhở, lời dạy của Chúa. Dù đã sang thế giới bên kia nhưng người công giáo vẫn sẽ luôn tin tưởng và trung thành với Chúa.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn cơ sở thi công hoa văn lăng mộ đá

Lăng mộ là công trình tâm linh thiêng liêng trong tín ngưỡng của người Việt. Việc xây dựng một khu lăng mộ đẹp thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với người đã khuất. Vì thế, không thể bỏ qua bước cân nhắc và chọn lọc đơn vị thi công. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi lựa chọn.

Uy tín và kinh nghiệm của đơn vị thi công

Đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi tìm đến các cơ sở thi công lăng mộ đá. Để có một công trình lăng mộ đẹp, đặc biệt là phần hoa văn lăng mộ đá, đội ngũ thi công phải có tay nghề cao và kỹ thuật tốt. Ngoài ra, cần có hiểu biết về văn hóa tâm linh cũng như phong thủy để có những công trình tốt nhất.

Đa dạng về sự lựa chọn

Bên cạnh sự uy tín, cơ sở thi công lăng mộ cũng cần có sự đa dạng về mẫu mã cũng như nguyên vật liệu để lựa chọn. Các công trình lăng mộ đá có thể sử dụng nhiều loại đá khác nhau như đá granite, đá trắng, đá xanh,… Cơ sở thi công cũng cần có kinh nghiệm trong xây dựng lăng mộ công giáo, phật giáo,… hiểu được ý nghĩa của các hình hoa văn lăng mộ đá.

Giá cả phù hợp

Lăng mộ thường là những công trình tuy có quy mô và kích thước không quá lớn nhưng chi phí lại không phải là rẻ. Tuy nhiên, cần có sự phù hợp giữa giá cả và chất lượng công trình. Vì là sản phẩm tâm linh cao cả, không nên lựa chọn chất liệu rẻ vì sẽ có chất lượng kém, tuổi thọ không cao, dễ hư hỏng.

Ở Ninh Bình nổi tiếng với nhiều cơ sở xây dựng công trình lăng mộ chất lượng, tay nghề cao sẽ tạo nên những hoa văn lăng mộ đá tinh xảo. Trong đó, Huy Cường là một địa chỉ đáng tin cậy. Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ thi công lành nghề, Huy Cường đã tạo ra hàng trăm công trình lớn nhỏ chất lượng.

Hoa văn lăng mộ đá trên các công trình chứa đựng những ý nghĩa thiêng liêng, làm cho các công trình trở nên tinh xảo và đẹp mắt. Cần lựa chọn những loại hoa văn phù hợp với tín ngưỡng, tôn giáo để có những sản phẩm tâm linh ưng ý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ website https://langmodatunhien.com/ để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé

0845.682.222