MENU

Top 10 đền thờ đá cổ nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam

Các kiến trúc đền thờ đá cổ luôn thu hút đông đảo du khách tham quan bởi nét cổ kính, ghi dấu lịch sử rõ nét. Điều khiến người ta bất ngờ hơn là dù trải qua nhiều thế kỷ nhưng các công trình kiến trúc này vẫn chắc chắn đến bất ngờ, dù cho chịu nhiều tác động của thời tiết và con người. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua những tiết lộ dưới đây ngay.

1. Đền thờ đá cổ Kailasa của Ấn Độ

Đền thờ đá cổ Kailasa của Ấn Độ
Đền thờ đá cổ Kailasa của Ấn Độ

Đền nằm ở phía Tây Bắc thành phố Aurangabad Ấn Độ được xây dựng cách đây 1.200 năm. Đền là công trình thứ 16 thuộc hang động Ellora – một nơi được xem là thánh địa của nhiều tôn giáo. Đây là kiến trúc nguyên khối lớn nhất trên thế giới mà lại nằm trong lòng đất. Các nghệ nhân thời xưa ở Ấn Độ đã tạc nên đền Kailasa từ một khối đá duy nhất.

Đền được thiết kế theo kiến trúc Dravidian chóp vuông trong thế kỷ thứ 8, dưới thời vua Krishna I trị vì. Tất cả các chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ, chính xác chỉ bằng công cụ đơn giản là búa và đục. Người Ấn Độ đã dùng voi là phương tiện để vận chuyển vật liệu xây dựng nặng.

Ở giữa trung tâm khu đền là điện thờ vị thần Shiva. Vị thần này trong đạo Hindu tượng trưng cho sự tái tạo và hủy diệt. Ở 2 bên tượng thần là 2 cột trụ lớn và các tác phẩm được điêu khắc để kể lại những câu chuyện liên quan đến thần.

Ở phía bên trái lối vào là tượng các tín đồ của thần Shiva, bên phải là của thần Vishnu – thần bảo vệ.

Xem thêm: Mộ đá có bao nhiêu loại đá?

2. Đền thờ đá cổ Angkor Wat

Một niềm tự hào của người dân Campuchia chính là đền Angkor Wat được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Đây còn là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, khiến ai nấy đều phải trầm trồ về quy mô và độ hoành tráng. Đền thờ đá cổ này mang đậm dấu ấn Khmer với kết cấu và chi tiết đặc trưng. Mỗi năm, ngôi đền này thu hút hàng nghìn du khách từ khắp đến đến tham quan và du lịch.

Đền Angkor Wat của Campuchia
Đền Angkor Wat của Campuchia

3. Đền Baalbek ở Lebanon

Đền Baalbek ở Lebanon
Đền Baalbek ở Lebanon

Nơi đây còn có tên gọi khác là Heliopolis có nghĩa là thành phố mặt trời. Có tất cả là 3 ngôi đền được xây dựng tại đây từ thể kỷ 1 TCN để thờ cúng các vị thần La Mã. Đó là đền Jupiter, đền Bacchus và đền Venus. Cả 3 ngôi đền tạo thành 1 quần thể đền La Mã cổ đại lớn nhất.

Bao quanh đền Jupiter là 54 cột đá hoa cương có kích thước lớn cao 20 m. Tuy nhiên đền hiện tại chỉ còn có 6 cột nặng 60 tấn. Trong khi đó, đền Bacchus vẫn còn 19 trên 42 cột đá Corinth còn sót lại.

Những máng xối được thiết kế có hình dạng đầu sư tử để thoát nước khi trời có tuyết tan.

4. Đền thờ chúa Kito

Đền thờ chúa Kito
Đền thờ chúa Kito

Tọa lạc tại Nga, thiết kế đền thờ đá cổ này được vua Tsar Alexander cho xây dựng vào năm 1839. Đền thờ đá cổ này được coi như một nhà thờ để tưởng nhớ những người lính đã hi sinh trong Chiến tranh Ái Quốc năm 1812. Công trình thiết kế trải qua nhiều năm xây dựng và phong cách cũng thay đổi theo từng thời kỳ. Hằng năm, nhiều du khách đến đây và quỳ hàng giờ liền với nguyện cầu và một sự bình an và tương lai tươi sáng, rạng rỡ.

Xem thêm mẫu mộ đá đơn giản đẹp và ý nghĩa tâm linh

5. Đền Hùng Việt Nam

Con dân đất Việt dĩ nhiên không thể nào không biết đến đền Hùng – Một giá trị văn hóa to lớn được con cháu đời đời nhớ ơn. Đền thờ đá cổ này được xây dựng vào thế kỷ 15 , nơi đây thờ 18 vị Vua hùng với công ơn xây dựng đất nước, mang đến một cuộc sống tươi đẹp cho nhiều thế hệ sau này. Hằng năm, vào ngày giỗ vua Hùng, con cháu khắp miền tổ quốc tụ hội về đây để tỏ lòng biết ơn, kính trọng. Sự kiện này lớn đến nỗi an ninh luôn được đề cao cảnh giác để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Đền Hùng Việt Nam
Đền Hùng Việt Nam

6. Đền Tikal IV

Đền thờ đá cổ Tikal IV
Đền thờ đá cổ Tikal IV

Đền Tikal IV được xây giữa khu rừng nhiệt đới phía Bắc Guatemla vào năm 741 sau Công Nguyên. Đây là tàn tích còn sót lại của thành phố Maya cổ thời kì tiền Columbus. Đây là công trình có chiều dài cao nhất trong khu di tích. Đền thờ đá cổ này đánh dấu triều đại của vị vua thứ 27 Yik’in Chan K’awiil.

Đền được xây theo kiến trúc Peten có đáy là hình chữ nhật với tường đá nghiêng từ dưới lên trên. Vào năm 1979, đền Tikal đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

7. Đền thờ đá cổ Borobudur

Đền thờ Borobudur
Đền thờ Borobudur

Đền được xây dựng vào thế kỷ 8 – 9 tại đảo Java, nước Indonesia. Đây là đền thờ Phật giáo lớn nhất thế giới. Đền được chia làm 3 phần, tượng trưng cho 3 cảnh giới là dục giới (kamadhatu), Sắc giới (rupadhatu) và Vô sắc giới (arupadhatu).

Mỗi tầng được điêu khắc câu chuyện tương ứng. Tầng thấp nhất là hình ảnh tội lỗi và các loại chúng sinh. Tầng cao nhất thì lại mô tả sự tích của Đức Phật. Công trình kiến trúc này sử dụng hơn 2 triệu tảng đá. Phía trên cùng của đền là một bảo tháp mái vòm.

8. Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ An Dương Vương
Đền thờ An Dương Vương

Đền An Dương Vương nằm tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Đền thờ được xây dựng trên một gò đất cao, không rõ thời gian cụ thể. Tuy nhiên, vào thế kỷ 20, đền đã được tu sửa lại.

Cổng đền được xây theo dạng Tam quan. Bậc tam cấp đá trước cổng được chế tác theo hình rồng. Phía Tây của đền là nơi thờ cúng Thần Nông.

Trong đền cũng có rất nhiều bia đá, trong đó có 3 bia được xây từ năm 1606.

9. Đền thờ đá cổ Karnak

Đền thờ đá cổ Karnak
Đền thờ đá cổ Karnak

Đền thờ đá cổ này được xây tại thành phố Thebes, Ai Cập từ năm 1580 – 1160 TCN. Đây là đền thờ rất nhiêu thần linh Ai Cập. Đó là thần mặt trời Amun-Ree, vợ thần mặt trời Mut, thần chiến tranh Montu và các vị vua Pharaoh.

Đền được xây dựng thay đổi liên tục bởi 30 vị Pharaoh đều muốn có dấu ấn của mình trong đó. Chính vì vậy, kiến trúc đền khá phức tạp. Cổng đền là 2 hàng sư tử đá đầu cừu khổng lồ, tượng trưng cho thần thông thái Amun.

Bên trong đền có hàng trăm cột đá, tượng đá và tháp nhọn vuông. Tất cả đều có kích thước lớn từ 15m.

Đặc biệt nhất là những bức tường đá có khắc lời cầu nguyện của vua Pharaoh. Ngoài ra, trên tường cũng điêu khắc mô tả lại chiến công của các vị Pharaoh.

Vào năm 1979, đền được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

10. Đền thờ đá cổ Sri Ranganathaswamy

Đền Sri Ranganathaswamy
Đền Sri Ranganathaswamy

Đền được xây tại Srirangam Ấn Độ vào năm 967 SCN để thờ thần Vishnu đạo Hindu. Đền thờ đá cổ này có kiến trúc đồ sộ 21 tòa tháp, trong đó tòa cao nhất là 73 m. Đền được xây nhiều nhất bằng đá sa thạch đỏ nên tạo vẻ bắt mắt ấn tượng với nhiều màu sắc sặc sỡ. Đền được bao quanh bởi 7 bức tường đồng tâm với chiều dài 4 km.

Tổng số lối đi trong đền là 21, và lối đi lớn nhất có 15 tầng với độ cao 60 m.

Nhắc đến tôn giáo, không thể bỏ qua Ấn Độ – cái nôi của nền văn minh tôn giáo. Nổi bật nhất là đền Sri Ranganathaswamy ở Srirangam là một đền thờ quan trọng, đón hàng triệu lượt du khách ghé thăm và hành hương mỗi năm. Đây là ngôi đền Hindu quan trọng lớn nhất trên thế giới (Ankor là ngôi đền lớn thứ hai).

Kết luận

Đền thờ đá cổ là một trong những công trình kiến trúc hùng vĩ được các thế hệ đi trước truyền lại. Nó mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc, ngoài ra, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử không thể bị thay thế. Tuy nhiên, việc bảo tồn và gìn giữ luôn là một vấn đề nhức nhối được đặt ra. Mỗi cá nhân nên chung ta nâng cao ý thức bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa ấy. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Bạn hãy truy cập vào trang web để biết thêm thông tin chi tiết: https://langmodatunhien.com/

0845.682.222