MENU

Tại sao nên sử dụng bàn thờ phật bằng đá?

Phật giáo là một trong những tôn giáo thịnh hành nhất và có động đảo tín đồ nhất tại Việt Nam. Đồng thời, tại các quốc gia phương Đông, thờ cúng các vị Thần Phật đã trở thành một nét đẹp tâm linh truyền thống. Chính vì thế, đối với đời sống tinh thần của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, lập bàn thờ Phật tại nhà cũng như những nơi thờ cúng chung có vai trò vô cùng quan trọng. Đó là lý do vì sao những năm gần đây, bàn thờ Phật bằng đá lại được nhiều người quan tâm như vậy.

Thờ cúng Phật có ý nghĩa như thế nào?

Tại sao nên sử dụng bàn thờ phật bằng đá?
Tại sao nên sử dụng bàn thờ phật bằng đá?

Trên khắp lãnh thổ nước ta, hầu hết mọi vùng miền đều có những ngôi chùa, miếu thờ Phật thu hút đông đảo mọi người đến để cúng bái. Những ngôi chùa này được xây dựng ngày càng nhiều và ngày càng quy mô cùng với số Phật tử ngày càng tăng. Không chỉ vậy, nếu có điều kiện, mọi người sẽ lập bàn thờ Phật ở nhà để thuận tiện cho việc cúng bái, hương đèn.

Theo tín ngưỡng của Phật giáo, Đức Phật được tín đồ vô cùng tôn trọng và tôn sùng. Trong lòng các Phật tử, Đức Phật là hiện thân cho những gì tốt đẹp nhất, hội tụ đầy đủ những yếu tố chân thiện mỹ của con người. Không chỉ thế, để thành Phật cần phải trải qua thời gian dài tu luyện, hành thiện, tích đức, ăn chay, niệm kinh,… Tất cả là một quá trình dài đầy gian nan, cực khổ, trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách mới được tu thành chánh quả. Không phải ai cũng có thể thành Phật, đó phải là những vị có trí tuệ hơn người, thông thái, bao dung, có lòng bác ái và vị tha bao la.

Thờ cúng Phật có ý nghĩa như thế nào?
Thờ cúng Phật có ý nghĩa như thế nào?

Chính những điều tốt lành đó tạo nên hình tượng Đức Phật đầy từ tính với ánh hào quang xung quanh, luôn mỉm cười bao dung để dẫn lối soi đường cho Phật tử. Đây chính là biểu tượng hoàn mỹ nhất trong lòng những người theo đạo Phật. Hầu hết mọi người đều tin rằng làm theo kinh Phật sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Phật sẽ luôn soi đường, dõi lối, dẫn dắt Phật tử đi đúng con đường hạnh phúc nên đi.

Để thể hiện tín ngưỡng của bản thân, tỏ lòng thành kính, tôn sùng đối với Đức Phật, tín đồ lập bàn thờ ngày tại gia để hàng ngày cầu nguyện, cúng bái, thắp hương. Như vậy, họ sẽ cảm thấy ở gần Đức Phật hơn, cho rằng Ngài sẽ ngự trị trong nhà để phù hộ gia đình luôn yên bình, hạnh phúc, ấm no.

Dần dần, thờ Phật trở thành một nét đẹp văn hoá tâm linh vô cùng độc đáo. Không chỉ tại các ngôi chùa mà trong nhà của nhiều người, sự hiện diện của tượng phật và bàn thờ Phật trở nên vô cùng quen thuộc. Cuộc sống con người vì thế cũng gần gũi hơn với Phật pháp, theo lời răn dạy của Phật mà ăn chay, hành thiện, tích đức. Sống trong một gia đình theo đạo Phật và chăm chỉ thờ cúng Phật sẽ tạo một môi trường tốt để con chúa phát triển trí tuệ và nhân cách hoàn thiện, đúng đắn. Có thể thấy, việc lập bàn thờ Phật tại nhà có ảnh hưởng không nhỏ đến sự trưởng thành phát triển con người.

Xem thêm: Lăng mộ đá độ cứng cao, không thấm nước

Đặc điểm nổi bật của bàn thờ Phật bằng đá?

Có nên sử dụng bàn đá thờ Phật hay không?

Đặc điểm nổi bật của bàn thờ Phật bằng đá?
Đặc điểm nổi bật của bàn thờ Phật bằng đá?

Phật giáo là một tôn giáo chính và có sự phổ biến bật nhất tại nước ta. Hiện nay, số lượng Phật tử trong xã hội ngày càng tăng, chùa chiền, bàn thờ Phật, tượng Phật,… Xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong đời sống hiện đại. Chính vì thế, thị trường sản xuất và buôn bán các loại vật phẩm thờ cúng, bàn thờ Phật cũng hoạt động vô cùng sôi nổi. Theo đó, sản phẩm bàn thờ Phật cũng rất phong phú với đầy đủ các chất liệu và thiết kế khác nhau.

Nổi bật trong số đó chính là các mẫu bàn thờ Phật bằng đá. Chúng ngày càng được yêu thích và lựa chọn để đặt tại nhà riêng hay trong những ngôi chùa, tự. Để biết lý do vì sao bàn thờ Phật bằng đá lại được ưa chuộng như vậy thì không thể bỏ qua những thông tin dưới đây.

Hầu hết các bàn thờ Phật chất lượng sẽ được chế tác từ các khối đá tự nhiên. Trong văn hoá dân gian, người ta vẫn tin rằng, đá là một loại nguyên vật liệu tự nhiên có khả năng hấp thụ linh khí của trời đất và mang một nguồn năng lượng đặc biệt từ vũ trụ. Chính vì thế, các vật dụng được chế tác từ đá được cho sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống con người theo một cách nào đó.

Ưu điểm của mẫu bàn thờ Phật bằng đá

Ưu điểm của mẫu bàn thờ Phật bằng đá
Ưu điểm của mẫu bàn thờ Phật bằng đá

Trên thực tế, bàn thờ Phật bằng đá trên thực tế cũng có chất lượng và thẩm mỹ hơn hẳn nhiều loại sản phẩm chất liệu khác. Được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên nên các sản phẩm được chế tác từ chất liệu này đều có độ bền và thẩm mỹ trường tồn cùng thời gian. Cụ thể như sau:

Độ bền cao

Các mẫu bàn đá thờ Phật được khách hàng chú ý đầu tiên bởi vì độ bền cao. Là loại đá tự nhiên được hình thành và trường tồn lâu năm dưới lòng đất nên chúng có độ cứng và khả năng chịu nhiệt, chịu lực, chống chọi với các yếu tố môi trường đứng hàng đầu. Khi sử dụng bàn thờ Phật bằng đá, người dùng không cần lo lắng Các tình trạng xuống cấp, ẩm mốc hay mục vỡ,…

Màu sắc đa dạng

Ấn tượng đầu tiên các sản phẩm bàn đá thờ Phật chính là rất đẹp mắt. Trước hết phải nói đến màu sắc tự nhiên vừa tươi mới vừa đa dạng. Theo đó, có rất nhiều loại đá tự nhiên có màu sắc khác nhau như màu trắng,  màu xanh đen, màu vàng,… Đặc điểm nổi bật của chúng chính là không cần thiết kế, chế tác quá cầu kỳ vẫn có thể bắt mắt với vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng. Đây chính là nét đẹp thuần tuý nhất được Phật giáo đề cao.

Bàn thờ Phật bằng đá đẹp
Bàn thờ Phật bằng đá đẹp

Điêu khắc phong phú

Bên cạnh đó, đối với các loại bàn thờ Phật bằng đá có quy mô lớn, yêu cầu cao hơn về thiết kế và chế tác thì các khối đá tự nhiên sẽ được chạm cắt mỉ mỉ để đáp ứng nhu cầu cần thiết. Theo đó, trong Phật giáo có rất nhiều hình tượng biểu trưng chẳng hạn như tượng Phật, hoa sen, hạt, rồng,… Tất cả được chạm trổ công phu dưới bàn tay nghệ nhân, biến những khối đá thô trở nên mềm mại và đặc sắc hơn. Do đó, dù là phong cách thiết kế và chế tác nào, những mẫu bàn đá thờ Phật đều có thể đáp ứng tốt.

Hợp phong thuỷ

Không chỉ vậy, trong phong thuỷ ngũ hành, đá thuộc hành Thổ có tính chất vật lý và giá trị phong thuỷ tốt và thích hợp cho những người hợp mệnh. Đặc biệt, những loại đá có màu sắc đặc thù càng được chú ý và lựa chọn. Do đó, một số loại đá tự nhiên phong thuỷ được tin là có linh tính sẽ được chế tác thành các loại vòng đeo tay, trang sức đặc biệt đeo bên người và bàn đá thờ Phật cũng mang ý nghĩa tương tự. Dựa theo mệnh của gia chủ, mọi người có thể đặt mau hay yêu cầu chế táo, lựa chọn loại đá tự nhiên có màu sắc phù hợp để làm bàn thờ Phật. Sự lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại cho gia chủ và những thành viên trong gia đình nhiều điều tốt đẹp.

Xem thêm tổng quan về mộ đá đơn giản

Một số lưu ý khi sử dụng bàn đá thờ Phật

Nhìn chung, bàn thờ Phật bằng đá có rất nhiều ưu điểm nổi bật khiến người khác không cầm lòng nổi muốn đặt mua ngày về nhà. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một số đặc điểm đáng lưu ý mà mọi người cần cân nhắc trước khi quyết định.

Một số lưu ý khi sử dụng bàn đá thờ Phật
Một số lưu ý khi sử dụng bàn đá thờ Phật

Trước tiên, hầu hết các mẫu bàn thờ đá hiện nay đều có chung một đặc điểm là khối lượng khá lớn. Chính vì thế, chúng ta thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công, vận chuyển cũng như lắp đặt. Tất nhiên, mẫu bàn thờ Phật này rất đa dạng về chủng loại, chẳng hạn như bàn thờ tam cấp, bàn thờ treo,… Tuy nhiên, lời khuyên cho những gia chủ muốn đặt bàn thờ Phật bằng đá trong nhà chính lf tránh các mẫu bàn thờ Phật lắp đặt trên cao. Nếu quá trình thi công có bất cứ vấn đề gì sơ sót thì chuyện chúng bị đổ hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là một việc kém may mắn.

Ngoài ra, đá tự nhiên vốn khá lạnh lẽo. Các đồ vật được chế tác từ chúng thường được đặt lộ thiên. Đặt bàn thờ Phật bằng đá trong nhà sẽ khó tránh khỏi mang lại cảm giác lạnh lẽo cho không gian thờ cúng. Vì thế, ưu tiên sử dụng bàn thờ trong những nơi có không gian lớn như chùa, tự,… Thế nhưng nếu trong nhà có căn phòng hoặc không gian thờ cúng riêng thì vẫn có thể cân nhắc.

Khi sử dụng bàn thờ đá cúng Phật, gia chủ nên sắm đầy đủ bộ vật phẩm đi kèm để đồng bộ và mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Nhiều cơ sở cung cấp trọn bộ sản phẩm bàn thờ Phật và các vật phẩm thờ cúng bằng đá chất lượng, chẳng hạn như:

  • Tượng phật
  • Đèn thờ cúng
  • Lưu hương
  • Nến
  • Lọ hoa…

Đồng thời khi lập bàn thờ Phật bằng đá, gia chủ cần tham khảo và lưu ý để tránh phạm vào phong thuỷ, đặc biệt:

Vị trí đặt bàn thờ: Gia chủ đặt bàn thờ Phật tại khu thờ cúng riêng ngoài sân hoặc tại phòng thờ trong nhà, nếu không có phòng thờ riêng có thể đặt cùng không gian thờ cúng tổ tiên nhưng bắt buộc, bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên.

Hướng lập bàn thờ: Hướng đặt bàn thờ cần tính toán cụ thể dựa theo số mệnh của gia chủ. Theo đó, nếu như gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt theo hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Nam. Nếu như gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ Phật bằng đá theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Và tất cả phải hướng ra cửa chính của ngôi nhà.

Mẫu bàn thờ Phật bằng đá trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng. Không chỉ phong phú về chất liệu, mẫu mã mà còn vị Phật được thờ cúng. Mỗi vị sẽ có những ý nghĩa khác nhau, phù hợp với những người với nhu cầu thờ tự khác nhau. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn bàn thờ cúng Phật. Nếu như bạn gặp khó khăn trong vấn đề này hãy liên hệ chúng tôi qua website: https://langmodatunhien.com/ để được tư vấn trực tiếp.

0845.682.222