MENU

Tại sao nên sử dụng bàn thờ đá công giáo? Ý nghĩa của bàn thờ

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, bàn thờ công giáo có vai trò đặc biệt quan trọng. Do đó, vật dụng thờ phụng Chúa này không chỉ có mặt tại các nhà thờ mà còn được đặt tại nhà riêng của giáo dân. Thị trường bàn thờ công giáo cũng vô cùng đa dạng. Trong đó, bàn thờ đá công giáo là sản phẩm được quan tâm hàng đầu với nhiều tiện ích nổi bật.

Bàn thờ công giáo là gì?

Bàn thờ công giáo còn được gọi là bàn thờ Thiên Chúa, là nơi cử hành các thánh lễ, nơi để các thành viên theo đạo Thiên Chúa giáo tụ họp lại để cầu nguyện. Trong gia đình công giáo, bàn thờ thiên chúa được xem là chi tiết trung tâm và có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng và được quan tâm hàng đầu. Chúng thường được thiết kế với biểu tượng chúa Giêsu và những biểu tượng đặc trưng của Thiên Chúa giáo.

Bàn thờ công giáo là gì?
Bàn thờ công giáo là gì?

Đây chính là nơi cầu nguyện hằng ngày của giáo dân. Theo đó, những người theo đạo Thiên Chúa đều cần phải cầu nguyện mỗi ngày và bàn thờ công giáo chính là nơi thực hiện nghi thức này. Khi cầu nguyện, người ta sẽ ngước lên bàn thờ công giáo để thể hiện sự thành kính và đức tin của mình.

Việc cầu nguyện và sám hối mỗi ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi giáo dân, Thông qua đó, mọi người sẽ gửi đến Chúa những tâm tình, suy nghĩ và mong muốn của bản thân. Đồng thời, sám hối là việc các giáo dân thú tội với Chúa, mong chúa tha thứ và cứu vớt khỏi những lỗi lầm đã phạm phải.

Ngày nay, Thiên chúa giáo tại Việt Nam đã và đang có một tầm ảnh hưởng nhất định và không thể thay thế khi số lượng người theo đạo ngày càng nhiều. Do đó, không ít gia đình có truyền thống theo đạo và dựng bàn thờ công giáo ngay trong nhà để thuận tiện cho việc cầu nguyện và sám hối. Sự tồn tại của bàn thờ trong nhà cũng tương đương như sự hiện diện của Chúa nên những dịp quan trọng như cưới hỏi, tân niên,… đều được diễn ra ở đây.Ở phương diện tình cảm, có thể nói, bàn thờ công giáo như một sợi dây liên kết tình cảm của những thành viên trong gia đình lại với nhau.

Xem thêm: Mộ đá đẹp nhất 2022 & mọi thứ cần biết

Ý nghĩa bàn thờ công giáo

Ý nghĩa bàn thờ công giáo
Ý nghĩa bàn thờ công giáo

Sự hiện diện của bàn thờ công giáo trong nhà đại diện cho sự tồn tại của Chúa gần gũi và luôn bên cạnh mỗi người Kitô. Những lời răn dạy của chúa và truyền thống đức tin sẽ luôn đồng hành cùng mỗi người Công giáo trong cuộc sống, giúp họ vững tin hơn vào sự tồn tại của những điều tốt đẹp. Để thể hiện và duy trì đức tin, việc cầu nguyện tại bàn thờ Thiên Chúa hàng ngày là điều không thể quên.

Theo góc nhìn tâm linh, người ta hoàn toàn có thể xem bàn thờ Công giáo như một sự chiếc cầu kết nối tâm hồn của những người theo đạo và Chúa Kitô. Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn của mỗi giáo dân và hiện diệt gián tiếp thông qua bàn thờ công giáo để lắng nghe và ban phước lành cho những người dâng lễ, cầu nguyện.

Dù bàn thờ Chúa được thiết kế như thế nào, bất kể hình thức bên ngoài như thế nào thì ý nghĩa cao đẹp đối với những người theo đạo vẫn không thay đổi. Đây không là sự gắn bó sâu sắc những giáo dân và Chúa và là sợi dây kết nối những thành viên theo đạo lại với nhau.

Không chỉ vậy, đối với mỗi tín đồ, bàn thờ Cháu có vai trò vô cùng quan trọng. Tại đây, họ sẽ được kết nối tâm linh với Chúa kitô, được người răn dạy, được thứ tội, được bảo vệ và được soi đường. Chúa là ánh sáng soi đường, hướng những người theo đạo đi theo con đường đúng đắn. Người sẵn sàng mở rộng bàn tay để nâng đỡ loài người sa ngã, vượt lên vũng bùn lầy, tiến về vùng thái dương đầy ánh sáng tốt đẹp.

Đặc điểm bàn thờ công giáo là gì?

Để có thể thể hiện được sự thành kính đó và nâng cao ý nghĩa, giá trị tốt đẹp đối với đời sống giáo dân, bàn thờ công giáo thường được lựa chọn rất cẩn thận. Hiện nay, rất nhiều gia đình tại nhiều vùng miền khác nhau nước ta đều đã và đang sở hữu bàn thờ thiên chúa ngay trong nhà. Chính vì thế, các mẫu thiết kế, chất liệu bàn thờ cùng rất đa dạng nhưng vẫn giữ nguyên được ý nghĩa thờ phụng vôn có. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về những đặc điểm nổi bật của mẫu bàn thờ công giáo đẹp.

Đặc điểm bàn thờ công giáo là gì?
Đặc điểm bàn thờ công giáo là gì?

Chất liệu bàn thờ

Trên thị trường bàn thờ công giáo hiện nay, phổ biến nhất chính là những sản phẩm được làm bằng gỗ. Đặc biệt, những mẫu bàn thờ gỗ tự nhiên rất được ưa chuộng với những thiết kế rất bắt mắt, ấn tượng. Bên cạnh đó, chất lượng làm bàn thờ Thiên chúa cũng vô cùng đa dạng. Mọi người có thể bắt gặp nhiều sản phẩm được làm bằng kính, nhôm, inox, đá tự nhiên,…Mỗi chất liệu sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Đặc biệt, bàn thờ đá gần đây đang được chú ý nhiều hơn, dự định sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Phong cách thiết kế

Hầu hết các mẫu bàn thờ công giáo đẹp nhất hiện nay đều đi kèm với phong cách thiết kế hiện tại nhưng không đơn điệu. Theo đó, có rất nhiều mẫu thiets kế bàn thờ thiên chúa đẹp được chế tác bằng nhiều loại chất liệu, khắc hoặc nhiều hoạ tiết trang trí và tượng trưng ý nghĩa,…

Mẫu bàn thờ đá công giáo đẹp nhất
Mẫu bàn thờ đá công giáo đẹp nhất

Nếu như trước đây, mọi người thường cho rằng những mẫu bàn thờ càng đồ sộ càng đẹp, càng sáng nhưng hiện tại, quan niệm thẩm mỹ đã có sự thay đổi rõ rệt. Thay vì những tòa thờ lớn có thiết kế cồng kềnh, mọi nhường bắt đầu ưa chuộng mẫu bàn thờ công giáo có phong cách tối giản, hiện đại, nhưng không kém phần sang trọng.

Điểm khác biệt đặc trưng của hầu hết các công trình Công giáo nói chung và bàn thờ nói riêng chính là ưu tiên sự đơn giản linh hoạt. Khác  với những công trình Phật giáo thường được thiết kế cầu kì, chạm trổ tỉ mỉ, bàn thờ công giáo thường rất nhỏ gọn và hạn chế tối đa những họa tiết chạm khắc. Tuy nhiên, không vì thế mà làm mất đi vẻ đẹp của bàn thờ, ngược lại, các mẫu bàn thờ công giáo hiện đại luôn mang một vẻ đẹp thời thượng, sang trọng và gần gũi.

Giá cả bàn thờ

Cùng với sự phong phú trong thiết kế và chất liệu thi công, giá cả bàn thờ công giáo cũng vô cùng đa dạng. Những mẫu bàn thờ càng đơn giản, nhỏ gọn thì giá thành sẽ càng mềm. Giá cả của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào mẫu bàn thờ, chất liệu, kích thước và độ tinh xảo của thiết kế. Vì thế, chúng hầu như có thể đáp ứng đầy đủ và tối đa các yêu cầu từ cơ bản đến phức tạp của khách hàng.

Xem thêm khái niệm mộ đá là gì?

Tại sao nên sử dụng bàn thờ đá công giáo?

Tại sao nên sử dụng bàn thờ đá công giáo?
Tại sao nên sử dụng bàn thờ đá công giáo?

Theo kinh thánh của Thiên chúa giáo, bàn thờ công giáo nguyên thuỷ được cho là một “viên đá sống”. Có thể thấy, đá tự nhiên luôn có một sự liên kết chặt chẽ với bàn thờ công giáo. Chính vì thế, trên thị trường hiện nay, các mẫu bàn thờ đá công giáo luôn được ưu tiên sử dụng. Không chỉ có ý nghĩa đặc biệt, chất lượng và mẫu mã của bàn thờ đá cũng vô cùng phong phú.

Sản phẩm bàn thờ đá công giáo luôn được ưa chuộng lựa chọn đầu tiên vì có chất lượng và tuổi thọ cao. Theo đó, chất liệu đá tự nhiên được khai thác tại các mỏ đá trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về luôn được đánh giá cao về độ cứng, độ bền và thẩm mỹ. Những bàn thờ công giáo được làm từ bàn thờ đá tự nhiên thường có khả năng chống chịu với nhiệt độ, độ ẩm và sự xâm hại cảu các loại côn trùng. Do đó, cho dù qua bao năm sử dụng, bàn thờ đá công giáo vẫn có thể giữ nguyên giá trị ban đầu, không xuống cấp hưu một số chất liệu thông thường khác. Ngoài ra, việc vệ sinh bàn thờ cũng rất thuận tiện, dễ dàng.

Đồng thời, đá tự nhiên là chất liệu hàng đầu phù hợp với phong cách thiết kế của mẫu bàn thờ công giáo. Trong khi tiêu chí hàng đầu để thiết kế sản phẩm này chính là sự tối giản và gọn gàng, hiện đại thì những loại đá tự nhiên có thể đáp ứng tối đa.  Đặc tính của những sản phẩm được chế tác từ những khối đá tự nhiên chính có tính thẩm mỹ cao, sang trọng, hạn chế hoạ tiết trang trí. Có thể nói, bàn thờ đạo công giáo là sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng.

Đặc trưng nổi bật của bàn thờ đá công giáo

Đặc trưng nổi bật của bàn thờ đá công giáo
Đặc trưng nổi bật của bàn thờ đá công giáo

Để tìm hiểu chi tiết hơn về mẫu bàn thờ đá công giáo, bạn không thể bỏ qua những đặc điểm nổi bật của mẫu bàn thờ này. Cụ thể như sau:

Về kích cỡ

Không có một quy định hay số liệu cụ thể nào về kích cỡ của bàn thờ đá công giáo. Để xác định được kích thước của bàn thờ, mọi người cần căn cứ vào quy mô và không gian thờ phụng. Theo đó, những bàn thờ đá công giáo gia đình và bàn thờ Chúa đặt tại các nhà thờ sẽ có quy mô khác nhau.

Mặt bàn thờ

Không nên chọn bàn thờ đá công giáo có diện tích quá lớn, nếu không sẽ chiếm hết không gian thờ cúng của nhà thờ hay gia đình. Nhưng bắt buộc diện tích mặt bàn thờ công giáo phải đủ rộng để đặt các đồ vật quan trọng chẳng hạn như: Sách lễ, Sách Tin Mừng, khen thánh, chén thánh với đĩa, bình thạnh,…

Hình dạng bàn thờ

Bàn thờ đá công giáo phổ biến nhất thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình chữ nhật , hình tròn. Căn cứ vào diện tích không gian thờ phụng mà lựa chọn những mẫu bàn thờ đá có hình dạng phù hợp. Không nen lạm dựng những vật dụng tảng trí hay chạm trổ trên bàn thờ quá phức tạp, hãy ưu tiên sử dụng khăn trải bàn, chân nế, hoa trưng phù hợp.

Bàn thờ đá công giáo không chỉ được sử dụng tại các nhà thờ lớn mà còn được đặt tại nhà riêng của những người theo đạo. Để bày tỏ lòng thành kính và đức tin của mình, mọi người cần lựa chọn và đầu tư một bàn thờ công giáo đẹp và khu vực thờ cúng chỉnh chu. Bàn thờ công giáo bằng đá là sự lựa chọn tối ưu mà mọi người có thể cân nhắc sử dụng. https://langmodatunhien.com/ chúc các bạn một ngày tốt lành.

0845.682.222